เป็นเรื่องประหลาดที่แทบจะเกิดได้ยากในธรรมชาติกับรูปทรงเรขาคณิตดังเช่นภูเขาน้ำแข็งทรงสี่เหลี่ยมที่มีมุมเกือบเป็นมุมฉากที่ทาง NASA พบระหว่างสำรวจขั้วโลกใต้

ภูเขาน้ำแข็งทรงสี่เหลี่ยมดังกล่าว แตกตัวออกมาจากหิ้งน้ำแข็ง Larsen C ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปแอนตาร์กติกา

NASA ได้ภาพภูเขาน้ำแข็งสี่เหลี่ยมนี้จากเครื่องบินสำรวจ NASA’s IceBridge polar plane เมื่อวันอังคารที่แล้วและได้ทวิตรูปภาพนี้ออกมาให้ทราบกันตามนี้

ก่อนที่จะมีการเอาเรื่องนี้ไปเชื่อมโยงกับทฤษฎีมนุษย์ต่างดาว Kelly Brunt ผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำแข็งธรรมชาติของ NASA ได้อธิบายไว้ให้เข้าใจง่ายๆว่า ภูเขาน้ำแข็งแยกออกได้ง่ายๆ 2 ประเภท ประเภทแรกคือแบบที่เห็นอยู่บ่อยๆที่ชนเรือไททานิกจม หน้าตาเหมือนภูเขา และอีกแบบคือแบบที่เรียกว่า Tabular

ภูเขาน้ำแข็งประเภท Tabular สามารถมีรูปทรงต่างๆได้มากมายแต่ออกไปทางที่จะมีผิวบนเรียบคล้ายผิวโต๊ะ และอาจมีรูปร่างเป็นสามเหลี่ยมเหมือนชิ้นพิซซา (ตามภาพประกอบกลางบทความคือชิ้นพิซซายักษ์ในทะเล Weddell Sea) หรือเหลียมมุมอื่นๆเช่นห้า-หกเหลี่ยมที่อาจสมมาตรหรือไม่สมมาตรก็ได้ แต่เพราะภูเขาน้ำแข็งลูกที่เห็นล่าสุดนี้อาจเป็นโอกาสที่พบได้ยากมากที่เผอิญมีมุมของมันเป็นเหลี่ยมที่มีมุมใกล้มุมฉาก จึงเป็นประเด็นขึ้นมาให้เป็นที่สนในวงกว้าง ที่สำคัญมันต้องถูกถ่ายภาพไว้ในช่วงที่เพิ่งแตกตัวออกจากหิ้งน้ำแข็งใหม่ๆ ไม่งั้นลมทะเลและกระแสน้ำจะลบเหลี่ยมมุมที่น่าสนใจนี้ไปจนหมด

ก็ถือเป็นเรื่องราวใหม่ๆที่ยืนยันกับเราได้ว่าธรรมชาติทำสิ่งพิศวงให้เราแปลกใจได้เสมอ

ที่มา livescience.com
เรียบเรียงโดย @MrVop