กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิ้ล ส่องพบ “น้ำพุ” ที่ขั้วใต้ของยูโรปา

แผนการสำรวจชีวิตในอวกาศอาจเปลี่ยนไปอีกครั้ง รอบนี้กลายเป็นว่าจะลดค่าใช้จ่ายลงมาเป็นอันมาก เมื่อกล้องโทรทรรศน์อวกาศ “ฮับเบิล” ส่องพบ “น้ำพุ” จากผิวน้ำแข็งบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ยูโรปา พุ่งออกสู่อวกาศ

ในบรรดาดาวเคราะห์และดวงจันทร์ต่างๆในระบบสุริยะของเรานั้น ดวงจันทร์ยูโรปาของดาวพฤหัสครองตำแหน่งความน่าสนใจสูงสุดว่าเราจะได้พบ “ชีวิต” อื่นนอกจากชีวิตในโลกสีฟ้าของเราเอง เหตุเพราะว่ามันมี “น้ำ” จำนวนมหาศาลมากกว่าน้ำทุกหยดบนโลกเรารวมกัน ซ่อนอยู่ใต้ผิวน้ำแข็งของมัน มีแกนดาวเป็นของแข็งที่น่าจะผลิตแร่ธาตุและความร้อนได้ รวมทั้งความร้อนที่เกิดจากแรงไทดัลของดาวพฤหัส (ยูโรปาหันหน้าเดียวหาดาวพฤหัสเหมือนดวงจันทร์ของเราที่หันหน้าเดียวหาโลกตลอดเวลา)

ซึ่งจากความสนใจนี้ นาซาจึงตั้งใจจะหาทางทุนส่งยานอวกาศไป “เจาะ” ผิวน้ำแข็งของยูโรปาเพื่อเสียบอุปกรณ์ลงไปสำรวจ จนคิดไปไกลถึงการสร้างยานที่ทำหน้าที่คล้ายเรือดำน้ำขนาดจิ๋วลงไปควานหาชีวิต ซึ่งแน่นอนว่าต้องใช้เงินทุนมหาศาล

แต่ใครจะรู้ว่า NASA ตื่นเต้นแค่ไหนเมื่อกล้องโทรทรรศน์อวกาศ “ฮับเบิล” ได้ส่องพบ “น้ำพุ” จากผิวน้ำแข็งบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ยูโรปา  (ตำแหน่งลูกศรชี้ในภาพบน) นั่นแปลว่าจะประหยัดเงินได้มากโข เพราะเราจะสามารถหาสารประกอบชีวิตจากน้ำที่พุ่งออกมาซึ่งเป็นแหล่งน้ำเดียวกันกับที่ซ่อนอยู่ใต้ผิวดวงจันทร์ เรียกว่า ได้โอกาสดีมากๆที่จะได้สำรวจหาความน่าจะเป็นในการที่จะมีชีวิตก่อกำเนิดก่อนจะต้องลงทุนมหาศาลสร้างยานไปเจาะน้ำแข็ง

เบื้องต้นนาซาอาจใช้ยานจูโนที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่แถวนั้นในเวลานี้ ใช้เครื่องมือแยกสารประกอบของละอองน้ำพุนี้ หากได้ผลเป็นบวกค่อยมาตัดสินใจกันอีกทีกับโครงการในอนาคตว่าจะส่งยานไปเก็บตัวอย่างน้ำโดยตรงจากน้ำพุอีกรอบหรือมีทุนพอก็สร้างยานไปเจาะผิวเลย

อ้างอิง http://www.nasa.gov/press-release/nasa-s-hubble-spots-possible-water-plumes-erupting-on-jupiters-moon-europa
เรียบเรียงโดย @MrVop