ทุกวันนี้ การเดินทางจากนิวยอร์คไปลอนดอน โดยบินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ต้องใช้เวลาราว 7 ชั่วโมง 10 นาที ซึ่งก่อนหน้านี้ โลกเราเคยมีเครื่องบินคองคอร์ด ที่ทำเวลาได้ดีกว่านั้นมาก นั่นคือใช้เวลาบินข้ามหาสมุทรเพียง 3 ชั่วโมงครึ่ง แต่เนื่องจากปัญหาของเสียงที่ดังกัมปนาทขณะเครื่องบินเข้าสู่ ความเร็วเสียง หรือที่รู้จักกันว่า Sonic Boom เป็นเหตุให้ เครื่องบินรุ่นนั้น ไม่ได้รับความนิยม จนถูกยกเลิกไปในที่สุด

ล่าสุด NASA ก็ได้ทำสัญญามูลค่า 240 7.5 ล้านเหรียญ กับบริษัทล็อกฮีดมาร์ติน เพื่อพัฒนาเครื่องบินความเร็วเหนือเสียงรุ่นใหม่ล่าสุดในชื่อ X-Plane โดยสามารถทำความเร็วได้ 1, 500 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ที่เพดานบิน 55000 ฟุต สามารถบินจากนิวยอร์คไปลอนดอน โดยใช้เวลาน้อยกว่า 4 ชั่วโมง และที่สำคัญ เครื่องบินรุ่นนี้ไร้เสียง Sonic Boom แม้ขณะที่ทำความเร็วจาก การบินปกติ ไปสู่ 1.4 เท่าของความเร็วเสียง ก็จะส่งเสียงดังออกมาเท่ากับเสียงปิดประตูรถเท่านั้น

เวอร์ชั่นแรกที่จะผลิตออกมา จะเป็นรุ่นที่มีเฉพาะที่นั่งคนขับ แต่ไม่มีที่นั่งผู้โดยสาร โดยทางนาซ่าจะบินเครื่องบินเหนือเสียง X-Plane นี้ไปบนบริเวณพื้นที่ที่มีประชาชนอาศัยอยู จากนั้น่ ก็จะมี จนท เข้าไปทำแบบสอบถามประชาชน ถึงผลกระทบด้านเสียง หากการทดสอบนี้ผ่านไปได้ด้วยดี ก็จะมีการผลักดันให้แก้กฎหมาย เพื่อให้เครื่องบิน ความเร็วเหนือเสียง กลับมาบินได้บนแผ่นดินสหรัฐอีกครั้ง

และหลังจากนั้นหากปรับราคาค่าโดยสารให้เหมาะสมได้ โลกของการบินพานิชย์ก็จะเปลียนไปตลอดกาล

ที่มา แฃะ เครดิตภาพ https://www.newscientist.com/article/2165683-nasa-is-trying-to-build-a-supersonic-aircraft-without-the-boom/

เรียบเรียงโดย @MrVop