จรวดเวกา ของบริษัท Arianespace ทะยานจากฐานปล่อย Guiana Space Center (CSG) ใน French Guiana ทวีปอเมริกาใต้ นำดาวเทียมของลูกค้า 21 รายจาก 13 ประเทศ หนึ่งในนั้นคือดาวเทียม “นภา-1” ของทัพอากาศไทย ขึ้นสู่วงโคจร 08:51 เช้านี้

ชื่อจรวกเวกา Vega นั้นเป็นตัวย่อมาจากคำในภาษาอิตาลี คือ Vettore Europeo di Generazione Avanzata หมายถึง Advanced Generation European Carrier Rocket เป็นจรวดนำส่งดาวเทียมของบริษัท Arianespace ร่วมกับ Italian Space Agency และ European Space Agency (องค์การอวกาศยุโรป) ถูกออกแบบมาสำหรับภารกิจการนำส่งอุปกรณ์ (Payload) หรือดาวเทียมที่มีขนาดเล็กไปสู่วงโคจรระดับต่ำหรือ Low Earth Orbit ที่ความสูงไม่เกิน 700 กิโลเมตร โดยสามารถบรรทุก Payload ที่มีน้ำหนักได้ถึง 1,500 กิโลกรัม

สำหรับดาวเทียม “นภา-1” นั้น สร้างโดยบริษัท Innovative Solutions In Space (ISIS) ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงในการออกแบบ และสร้างดาวเทียมขนาดเล็ก การพัฒนาระบบสถานีภาคพื้น เป็นดาวเทียมจิ๋วหรือ Nano Satellite ในรูปแบบกล่องสี่เหลี่ยมหรือคิวบ์แซต (CubeSat) ที่มีขนาด 6U (10 ซม. X 20 ซม. X 30 ซม.) มีอายุใช้งาน 3 ปี โดยการส่งขึ้นสู่วงโคจรแบบ Low Earth Orbit ที่ความสูงประมาณ 500 กิโลเมตรจากพื้นโลก โคจรแบบสัมพันธ์กับดวงอาทิตย์ (Sun Synchronous)

ดาวเทียม “นภา-1” ติดตั้งอุปกรณ์หลักคือระบบถ่ายภาพ Gecko Imager ที่ผลิตโดยบริษัท SCS จากแอฟริกาใต้ สามารถถ่ายภาพทุกจุดบนผิวโลกในเขตประเทศไทยและข้างเคียงในช่วงแสง RGB-band ที่ค่าความละเอียดของภาพ (ground sampling distance) ประมาณ 39 เมตรจากวงโคจรระดับต่ำที่โคจรอยู่ นอกจากนี้ยังมีอุปตัวที่สองได้แก่กล้อง TriScape 100 ที่มีความละเอียดสูง ผลิตโดยบริษัท Simera Sense กล้องตัวนี้สามารถถ่ายภาพที่ค่าความละเอียดของภาพ (ground sampling distance) ถึง 5 เมตร

เดิมทีจรวดเวกาที่นำส่งดาวเทียมทั้ง 53 ดวงนี้มีกำหนดออกจากฐานปล่อยวันที่ 19 มิ.ย.63 แต่ต้องเลื่อนไปเป็นวันที่ 22 มิ.ย.เพราะสภาพอากาศในเฟรนซ์ เกียนา ไม่เอื้ออำนวย จนถึงวันที่ 22 มิ.ย.สภาพอากาศยังคงมีปัญหา จึงมีการเลื่อนปล่อยอีกไปเป็นวันที่ 27 มิ.ย. และเลื่อนต่อไปเป็น 28 มิ.ย. เลื่อนอีกครั้งเป็น 17 ส.ค. จนได้มาปล่อยจรวดจริงในวันนี้ (3 ก.ย.63)

ทัพอากาศ​ยังมีโครงการดาวเทียม “นภา-2” ในอนาคต ที่จะนำส่งขึ้นวงโคจรโดยจรวดโซยุส ฟรีเกต ของรัสเซีย​

เรียบเรียงโดย @MrVop