มีการขุดพบซากฟอสซิลแรกสุดของ Mystriosaurus laurillardi ทางภาคใต้ของเยอรมันตั้งแต่เมื่อ 249 ปีที่แล้ว ซากไม่สมบูรณ์นั้นถูกระบุว่าเป็นจระเข้เขตร้อนที่มีช่วงอายุของมันอยู่ในยุคจูราสสิก

จากการศึกษาในเวลาต่อมา ได้ถือว่า Mystriosaurus laurillardi เป็นหนึ่งในจระเข้น้ำเค็มยุคแรกๆที่มีในโลก เป็นจระเข้ในช่วงต้นของวิวัฒนาการซึ่งยังไม่ลักษณะบางอย่างไม่เหมือนจระเข้ในยุคปัจจุบัน

Mystriosaurus laurillardi นั้นมีปากเรียวและแคบยาวคล้ายตะโขง แต่จุดแตกต่างจากจระเข้ในทุกสายพันธุ์ทุกวันนี้คือส่วนของจมูก โดยจมูกของ Mystriosaurus laurillardi นั้นมีรูจมูกหันไปทางด้านหน้า ส่วนจมูกของจระเข้ยุคปัจจุบันนั้นจะมีรูจมูกหันขึ้นไปด้านบนและเอียงไปข้างหลังเล็กน้อยแถมยังมีแผ่นปิดกันน้ำ แสดงถึงวิวัฒนาการในช่วงเวลาที่่ผ่านมาเพื่อให้สะดวกในการว่ายน้ำไม่ให้น้ำไหลเข้าจมูกเหมือนเจ้า Mystriosaurus laurillardi

Mystriosaurus laurillardi มีความยาวเมื่อโตเต็มที่ 4 เมตร ฟันของมันเป็นลักษณะกลมเหมือนตะปู ล่าและกินปลาเป็นอาหารหลัก แพร่ขยายเผ่าพันธุ์ในช่วง 200-180 ล้านปีที่แล้ว

Mystriosaurus laurillardi เคยถูกนักบรรพชีวินวิทยาเข้าใจผิดว่าเป็นเผ่าพันธุ์เดียวกับ Steneosaurus bollensis จวบจนมีการศึกษาลึกลงไปจึงสามารถแยกแยะได้ว่าเป็นคนละสายพันธุ์กัน

ที่มาและเครดิตภาพ http://www.sci-news.com/paleontology/mystriosaurus-laurillardi-07592.html

เรียบเรียงโดย @MrVop