พายุสุริยะ​จะทำลายชั่นบรรยากาศ​ของดาวเคราะห์​หากไม่มีสิ่งใดป้องกัน และสิ่งเดียวที่ป้องกันได้คือสนามแม่เหล็ก​อันทรงพลัง

ผลการศึกษาจากหินตัวอย่างของดวงจันทร์ที่เก็บได้ตั้งแต่สมัย apollo แสดงให้เห็นว่า ดวงจันทร์ของเราเคยมีสนามแม่เหล็กของตัวเองในช่วง 4, 250 ล้านปี ถึง 2,500 ล้านปีก่อน

นักวิทยาศาสตร์คาดว่า สนามแม่เหล็กของดวงจันทร์ เกิดขึ้นจากแกนกลางโลหะที่หลอมเหลว หมุนสวนทางกับแกนกลางโลหะที่เป็นของแข็ง ช่นเดียวกับโลกของเรา แต่เนื่องจากดวงจันทร์มีขนาดเล็กกว่าโลกของเรา ทำให้แกนกลางของดวงจันทร์เริ่มเย็นตัวลงทีละน้อย และสุดท้ายก็ไม่สามารถรักษาสนามแม่เหล็กเอาไว้ได้ในทุกวัน​นี้

อย่างไรก็ตาม สนามแม่เหล็กของดวงจันทร์ในยุคโบราณ ได้ประสานเข้ากับสนามแม่เหล็กของโลกในยุคนั้น สร้างสนามแม่เหล็กรวมที่ทรงพลัง จนสามารถปกป้องชั้นบรรยากาศโลกในยุคเริ่มแรกเอาไว้ได้

หนึ่งในหลักฐานที่ปรากฏก็คือ การพบอนุภาคไนโตรเจน บนดวงจันทร์พร้อมบรรยากาศที่เบาบางซึ่งคาดว่าเกิดจากการเชื่อมต่อกันกับของสนามแม่เหล็กในยุคโบราณ แล้วบรรยากาศชั้นบนของโลกที่ประกอบด้วยไนโตรเจนถูกรังสีอัลตราไวโอเลตที่รุนแรงจากดวงอาทิตย์ก่อปฏิกิริยา จนอีเล็คตรอนแตกตัวไหลไปตามเส้นแรงแม่เหล็กไปสะสมที่ดวงจันทร์

นักวิทยาศาสตร์คำนวณว่าการเชื่อมต่อกันระหว่างสนามแม่เหล็กของโลกและดวงจันทร์เกิดขึ้นช่วงระหว่าง 4.100 ล้านปี ถึง 3,500 ล้านปีก่อน ต่อมาเมื่อแกนของดวงจันทร์เริ่มเย็นตัวลง การเชื่อมต่อนี้ก็ขาดจากกันไป แต่แกนของโลกยังคงร้อนอยู่จนถึงทุกวันนี้เนื่องจากขนาดของโลกนั้นใหญ่กว่าทำให้แกนกลางมีแรงกดดันที่มากพอ ที่จะคงอุณหภูมิ​ที่สูงเอาไว้

ดวงจันทร์​สูญเสีย​สนามแม่เหล็ก​ที่ใช้ปกป้องตัวเองจากพายุสุริยะไปอย่างสิ้นเชิง​เมื่อ 1,500 ปีที่แล้ว ทำให้หมดหนทางที่จะคงชั้นบรรยากาศเอาไว้ได้ กลายเป็นดินแดนที่ไร้ชีวิตจนทุกวันนี้​

ที่มา​ http://www.sci-news.com/space/moons-ancient-magnetosphere-08950.html

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop