ดาวอังคารคือเป้าหมายที่พูดถึงกันมาหลายปี ว่าจะเป็นที่มั่นต่อไปหากมนุษย์มีเหตุจำเป็นต้องย้ายออกไปจากดาวเคราะห์แม่ ไม่ว่าจะมีสาเหตุมาจากอะไร แต่ที่เป็นไปได้คือภัยพิบัติครั้งใหญ่หรือไม่ก็สภาพแวดล้อมที่เสื่อมโทรมลงเรื่อยๆจนเราอาศัยอยู่บนดาวเกิดต่อไปไม่ได้ หลายองค์กรทั่วโลกหมายมั่นปั้นมือที่จะเป็นรายแรกที่จะส่งมนุษย์ไปลงดาวอังคารไม่เว้นอีลอน มัสก์ CEO ของ SpaceX

แต่เมื่อเร็วๆนี้ ด้วยเหตุผลบางประการ รัฐบาลสหรัฐฯกดดันให้ NASA กลับมาสนใจดวงจันทร์อีกครั้งก่อนจะไปถึงดาวอังคาร กำหนดเวลาให้ 5 ปีที่จะต้องนำมนุษย์กลับไปเดินบนผิวดวงจันทร์หลังโครงกรอพอลโลผ่านไปกว่าครึ่งศตวรรษ นั่นทำให้เราต้องกลัมมาเปรียบเทียบดวงจันทร์และดาวอังคารกันอีกรอบว่าหากเราต้องย้ายไปเราจะไปอยู่ที่ไหนดี

ตกลงดาวดวงไหนดีกว่ากัน

ลืมดาวศุกร์ไปเลย ดาวศุกร์ร้อนนรกแตก ร้อนจนตะกั่วละลาย แถมอากาศยังเป็นพิษรุนแรง เราจะพูดถึงเฉพาะดาวอังคารและดวงจันทร์เท่านั้นในบทความนี้ สำหรับดาวอังคารนั้นมีข้อได้เปรียบหลายประการ มีบรรยากาศที่แม้จะเบาบางเพียง 0.6%  ของโลกแต่ก็ไม่เหมือนดวงจันทร์ที่เรียกได้ว่าไม่มีอากาศเลย อากาศบนดาวอังคารมีส่วนประกอบ 95.32% เป็นคาร์บอนไดออกไซด์ เหมาะสำหรับการหายใจของพืช และเมื่อพืชหายใจมันจะให้ออกซิเจนออกมา มีฤดูกาล มีกลางคืนกลางวันยาวพอกับโลกเราคือ 24 ชั่วโมงนิดๆ มีแรงโน้มถ่วง 38% ของโลก อากาศมีความหนาวเย็นและแห้งแล้งสุดๆเหมือนทะเลทราย ในฤดูร้อน อากาศจะมีอุณหภูมิ 20°C ที่เส้นศูนย์สูตรแม้ฤดูหนาวจะติดลบถึง -195°C นั่นคือหากเราหลุดออกจากชุดอวกาศในฤดูร้อนตอนกลางวัน เราอาจจะมีชีวิตอยู่บนดาวอังคารได้เกือบนาที หรืออาจนานกว่านั้นสำหรับคนแข็งแรงบางคน

ดวงจันทร์กลับแตกต่างไป แทบไร้อากาศ ไร้ฤดูกาล และมีแรงโน้มถ่วงเพียง 17% ของโลก นั่นหมายถึงหากเราไปอยู่บนนั้นแน่นอนว่าแร่ธาตุในกระดูกและกล้ามเนื้อเราจะสลายตัวเร็วกว่าดาวอังคาร กลางวันกลางคืนยาวนานเท่ากับ 1 เดือนบนโลก อุณหภูมิในฝั่งกลางวันร้อนเกิน 100°C นั่นคือหากเราหลุดออกจากชุดอวกาศ เราจะตายในเวลาไม่เกิน 3 วินาที

แต่อุปสรรคที่ทำให้ดาวอังคารเสียเปรียบอย่างยิ่ง คือ “ระยะทาง” ที่ไกลกว่าดวงจันทร์ชนิดเทียบกันไม่ได้ เราสามารถเดินทางไปดวงจันทร์ในอัตราเร็วสูงสุดคือ 3 วัน แต่สำหรับดาวอังคาร ด้วยวิทยาการทุกวันนี้ เราต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 7 เดือน นั่นคือหากอาณานิคมก่อสร้างเสร็จแล้วโลกเราเกิดภัยร้ายแรง การอพยพผู้คนไปดาวอังคารต้องใช้เวลาหลายสิบหรืออาจเป็นร้อยปีกว่าจะนำคนออกจากโลกไปได้ในจำนวนที่มากพอ (ไปหมดไม่ได้ด้วยซ้ำ) ระยะทางที่ไกลแสนไกลนี้ยังทำให้ต้นทุนการเดินทางและก่อสร้างระยะแรกๆพุ่งสูงมากจนแทบเป็นไปไม่ได้

นี่อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่รัฐบาลสหรัฐฯมุ่งเน้นให้ไปดวงจันทร์ก่อน นอกจากนัยยะทางการเมืองที่แข่งกับจีนแล้ว อย่างน้อยก็ประหยัดงบประมาณกว่ามหาศาลแถมเห็นผลเร็วกว่าทุกประการ

เรียบเรียงโดย @MrVop