มหาเศรษฐี ยูริ มิลเนอร์ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิ Breakthrough Initiatives ร่วมกับ มาร์ก_ซักเคอร์เบิร์ก แห่งเฟสบุ๊ค ได้กล่าวถึงเป้าหมายของเขาในงานประชุมครั้งที่ 7 ของมูลนิธิที่จัดขึ้นที่ศูนย์วิจัย NASA’s Ames Research เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมาว่า เขามีความมุ่งหมายแจ่มชัดที่จะใช้เงินทุนในนามของเอกชนเเพื่อสร้างยานสำรวจชีวิตต่างดาวโดยพุ่งเป้าไปที่ดวงจันทร์เอนเซลาดัสของดาวเสาร์ เป็นเป้าหมายแรก ดวงจันทร์ยูโปปาของดาวพฤหัส เป็นเป้าหมายถัดมา เพราะทั้งสองแห่งมีลักษณะค่อนข้างแน่ชัดว่ามหาสมุทรที่ซ่อนอยู่ใต้ผิวน้ำแข็งของดาวสามารถเป็นแหล่งกำเนิดของชีวิตได้

“สำหรับดาวศุกร์” มิลเนอร์กล่าวต่อเนื่องในงานประชุม “ดาวเคราะห์ที่ผิวดาวร้อนจนสามารถละลายตะกั่วได้นี้ อาจเป็นไปได้ว่าเหนือเมฆที่สูงขึ้นไปซัก 40 กิโลเมตร อุณหภูมิจะไม่ร้อนจัดและอาจมีโอกาสจะพบรูปแบบชีวิตที่อาศัยล่องลอยอยู่บนเมฆได้เช่นกัน” (อ่านบทความนี้)

“ส่วนดาวอังคาร อันนี้คงต้องขุดลงไปในพื้นลึกเป็นเมตรหรือหลายเมตร แต่เป็นไปได้วาจะพบกับซากชีวิตโบราณมากว่า”

ล่าสุด NASA ได้มีแนวคิดจะสนับสนุนให้ Breakthrough Initiatives  เป็นตัวขับเคลื่อนหลักในโครงการสำรวจชีวิตใต้ผิวน้ำแข็งที่ดวงจันทร์เอนเซลาดัส โดยได้ลงทุนเบื้องต้นไป 7 หมื่นเหรียญในการส่งนักวิทยาศาสตร์ไปให้คำปรึกษากับทีมงานของ  ยูริ มิลเนอร์ โดยครั้งนี้จะสร้างยานอวกาศเพื่อบินโฉบเข้าไปในน้ำพุที่พ่นออกมาจากผิวของดวงจันทร์เอนเซลาดัส ซึ่งมีความแตกต่างกับสมัยที่เข้าไปสำรวจโดยยานแคสสินี นั่นคือยานอวกาศลำใหม่จะติดตั้งเครื่องมือตรวจหาชีวิตโดยตรงที่ยานแคสสินีไม่มี โดยจะเก็บตัวอย่างละอองน้ำเข้ามาวิเคราะห์ที่ตัวยาน แล้วส่งผลวิเคราะห์ผ่านสัญญาณวิทยุกลับมายังโลกเรา

NASA เปิดเผยว่า ยูริ มิลเนอร์จะเป็นผู้หาและลงทุนทั้งหมดในการเดินทางไปยูริเอนเซลาดัส โดย NASA จะเป็นเพียงฉากหลังเท่านั้น ส่วนการตัดสินใจทั้งหมดตั้งแต่เริ่มสร้างยานไปจนถึงผลงานที่ได้หากเดินทางถึงเป้าหมายจะเป็นสิทธิของยูริ มิลเนอร์เจ้าของเงินทุนและมูลนิธของเขา โดย NASA จะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องในจุดนี้

ที่มา www.space.com
เรียบเรียงโดย @MrVop