นักดาราศาสตร์จาก UCLA ตรวจพบความสว่างที่เพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันถึง 75 เท่า ในเวลาเพียง 2 ชั่วโมง ของจานสะสมมวลรอบหลุมดำมวลยวดยิ่ง “ซาจิทาเรียส เอ สตาร์” (Sagittarius A*) ใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผิอก

ทีมงานที่นำโดยนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์  Tuan Do รายงานถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปีเมื่อวันที่ 12 พ.ค. 62 ที่ผ่านมา เมื่อกล้องโทรทรรศน์จากหอดูดาว Keck  ในฮาวายได้ตรวจพบสิ่งที่ไม่อาจเข้าใจได้ถึงความสว่างของกลุ่มแก้สรอบหลุมดำ “ซาจิทาเรียส เอ สตาร์” ใจกลางทางช้างเผือกที่เพิ่มขึ้นอย่างกระทันหัน โดยในคราวแรกเข้าใจว่าตำแหน่งที่มองเห็นคือดาวฤกษ์ S0–2 แต่เมื่อตรวจสอบพิกัดอีกครั้งกล้องก็ยังคงชี้ไปที่หลุมดำยักษ์ ทำให้ต้องมาวิเคราะห์หาเหตุผลกันในกลุ่มนักดาราศาสตร์ว่าปรากฏการณ์ไม่ปกตินี้คืออะไร

หนึ่งในความเป็นไปได้คือดาวฤกษ์ S0–2 ซึ่งจะโคจรเข้าใกล้หลุมดำยักษ์ในทุก 12 ปี อาจมีบางส่วนของมวลสารดาวดวงนี้ถูกแรงโน้มถ่วงของหลุมดำดึงดูดเขาไปชนกับจานสะสมมวลเกิดเป็นแสงสว่างวาบขึ้น ซึ่งรอบการเข้าใกล้หลุมดำของ ดาวฤกษ์ S0–2 คือ พ.ค. 2018 หรือปีที่แล้ว นั่นอาจเป็นเหตุผลที่ในอีกหนึ่งปีต่อมาคือ พ.ค.2019 จะเกิดปฏิกิริยานี้ขึ้น (ใจกลางกาแล็ซีอยู่ห่างจากเราไป 26,000 ปีแสง ทั้งหมดนี้เกิดไปเมื่อ 26,000 ปีก่อนแต่เราเพิ่งสังเกตได้ในปี 2018-2019 นี้)

แต่ก็มีข้อแย้งว่า ดาวฤกษ์ S0–2 น่าจะมีวงโคจรไกลเกินรัศมี Schwarzschild (จุดที่ไม่หวนกลับ) กวา่ 2,200 เท่าซึ่งไม่น่าจะถูกแรงโน้มถ่วงดึงดูดเอาได้ นั่นทำให้ทีมงานต้องกลับไปถกเถียงหันถึงสาเหตุของแสงสว่างที่ไม่ปกตินี้กันอีกรอบ

อย่างไรก็ตาม หลุมดำมวลยวดยิ่ง”ซาจิทาเรียส เอ สตาร์” (Sagittarius A*) ใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรานี้คือเป้าหมายต่อไปที่โครงการ EHT จะทำการถ่ายภาพให้เราเห็นด้วยตาให้สำเร็จให้จงได้ หลังได้เห็นภาพถ่ายแรกในประวัติศาสตร์ของหลุมดำ M87 ไปก่อนหน้านี้แล้ว [ดูบทความเรื่องนี้] บางทีรอจนถึงวันนั้น เรื่องที่มาของแสงสว่างประหลาดนี้อาจมีคำตอบแล้วก็เป็นได้

ที่มา https://dailygalaxy.com/2019/08/milky-way-alert-sagittarius-a-our-galaxys-black-hole-suddenly-flashing-75-brighter/amp/

เรียบเรียงโดย @MrVop