คนไทยเรานั้นคุ้นเคยกับรสเผ็ดมาช้านาน เรียกว่าหลายคนขาดรสเผ็ดไม่ได้เลยถือเป็นรสชาติต้องทานเป็นประจำกันเกือบทุกมื้อ แต่ฝรั่งไม่เหมือนเรา รสเผ็ดสำหรับฝรั่งถือเป็นเรื่องค่อนข้างไกลตัว และในเมื่อโลกเราเริ่มแคบลง อาหารไทยที่มีรสเผ็ดเป็นส่วนประกอบหลักได้แพร่กระจายไปตามร้านอาหารต่างๆทั่วโลก จึงถึงเวลาที่ฝรั่งที่ทานรสเผ็ดเข้าไปแล้วทนความเผ็ดไม่ได้ต้องมองหาวิธีแก้เผ็ดกัน จนกลายเป็นงานวิจัยขึ้นมา

จริงๆแล้ว ลิ้นของเรานั้นรับรสได้แค่เพียง 4 รส  นั่นคือรสหวาน รสเค็ม รสเปรี้ยว และรสขม ส่วนรสจืดและรสเผ็ดนั้นไม่ใช่รสชาติแท้ๆ รถจืดนั้นคือความไม่มีรสชาติใดๆเลย ส่วนรสเผ็ดนั้นแท้จริงแล้วคือความแสบร้อนของเยื่อบุช่องปาก เพียงแต่เราคนไทยที่ทนความแสบร้อนนั้นได้ในระดับหนึ่ง จึงกลับติดใจทำให้รสเผ็ดกลายเป็นอีกหนึ่งรสชาติ(เทียม)ขึ้นมานั่นเอง

ต้นตอของความเผ็ดหลักๆก็มาจากพริก และสารที่ให้ความเผ้ดในพริกก็คือ “แคปไซซิน” (Capsaicin) สูตรเคมี C18H27NO3 มีสภาพเป็นด่างที่ออกฤทธิ์ทำให้เราเกิดความรู้สึกแสบร้อน หากทานมากเกินไป นอกจากจะแสบร้อนไปปากแล้ว มันจะเลยลงไปถึงในท้องและสุดท้ายก็จะไปแสบร้อนตอนเราขับถ่าย ซึ่งนั่นก็ถือว่าทานเผ็ดเกินพอดี

“แคปไซซิน” นั้นแทบไม่ละลายน้ำในน้ำเย็น แต่ละลายในน้ำมันและแป้ง ดังนั้นการดื่มน้ำเย็นแก้เผ็ดจนพุงกางก็ลดความเผ็ดได้ไม่มาก สู้ดื่มน้ำร้อน หรืออมข้าว กินขนมปัง (ให้เกิดน้ำตาล) ดื่มนม (ให้ละลายในไขมันจากนม) ใช้เกลือกวาดลิ้น ทานมะนาว (ใช้เกลือและกรดไปแก้ด่าง) ทานของหวาน หรือไม่มีอะไรใกล้ตัว ยืนอ้าปากก้มหน้าให้น้ำลายไหลออกมาก็หายเผ็ดได้ (แต่น่าเกลียดไปหน่อยต้องแอบทำ)

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนซิวาเนียนำโดย  Dr. John Hayes ได้ทำการศึกษาวิธีการลดความเผ็ดโดยให้อาสาสมัคร 72 รายประกอบด้วยเพศชาย 30 ราย เพศหญิง 42 ราย รับประทานซอสมะเขือเทศที่เติมสาร “แคปไซซิน” ลงไป (ทำไมไม่ใช้ซอสพริกไปเลยก็ไม่รู้) แล้วให้อาสาสมัครรายงานความรู้สึกที่ได้รับออกมาโดยบันทึกเป็นระดับความเผ็ดในทุกๆ 10 วินาที รวมเวลาทั้งสิ้น 2 นาที ระหว่างนั้นจะให้ทานสารแก้เผ็ดเข้าไปเรื่อยๆ

สารแก้เผ็ดที่ใช้ในการทดลองครั้งนี้ได้แก่น้ำเปล่า น้ำโซดา น้ำโคลา เครื่องดื่ม Kool-Aid รสเชอรี เบียร์แบบไม่มีแอลกอฮอล์ นมสด และนมพร่องมันเนย

ผลการทดลองพบว่า สารแก้เผ็ดทั้งหมดสามารถใช้งานได้แต่ได้ผลดีไม่เท่ากัน แก้ความเผ็ดได้ในระดับแตกต่างกัน สารแก้เเผ้ดที่ชนะเลิศ 3 ลำดับแรกเรียงกันไปได้แก่ นมสด นมพร่องมันเนย และเครื่องดื่ม Kool-Aid และที่ได้ผลน้อยสุดคือน้ำเปล่ากับโซดา โดยทีมวิจัยพบสาเหตุที่สารแก้เผ้ดทำงานได้ผลคือ ไขมันในนมและน้ำตาลในเครื่องดื่ม Kool-Aid นั่นเอง

งานวิจัยตีพิมพ์ลงในวารสาร  journal Physiology and Behavior

เครดิตภาพ bigthink.com

เรียบเรียงโดย @MrVop