หลังรอมาหลายปี ในที่สุดก็ถึงเวลาเปิดตัว Microsoft Surface Duo มือถือ 2 หน้าจอระบบ Android ที่พับจอหากันได้

ระบบการพับจอ Surface Duo นี้ถูกออกแบบมาในคนละแนวทางกับมือถือกระจกยืดหยุ่นของทางค่ายซัมซุง โดยทางไมโครซอฟท์ใช้แบบจอแข็ง 2 จอที่เชื่อมต่อกันด้วยบานพับพิเศษ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถพับหน้าจอทั้งสองของ Surface Duo เข้าหากันได้เหมือนกับการพับหนังสือ แต่จอทั้ง 2 สามารถทำงานเชื่อมประสานกันเป็นอย่างดี

ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นชัด คือ ไมโครซอฟท์ยอมหันมาใช้ระบบปฏิบัติการ Android ของกูเกิลแทน Windows นัยว่าเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงตลาดแอพพลิเคชั่นขนาดใหญ่อย่าง Play Store ได้ แต่ยังคงใส่ Microsoft Office 365 มาให้เพื่อให้สามารถนำงานเดิมใสทำต่อในมือถือใหม่นี้ได้เลย

ผู้ใช้งานสามารถใช้ Drag & drop ข้อมูลโยนข้ามแอพจากหน้าจอหนึ่งไปอีกหน้าจอหนึ่งได้ และในหลายๆ แอพก็จะมีการออกแบบให้ใช้งานพร้อมกันทั้ง 2 หน้าจอได้สะดวกกว่าเดิม หรือจะทำงานแยก 2 แอพพร้อมกันก็ได้เช่นหน้าจอหนึ่งพูดคุยสนทนาผ่านวิดีโอคอลของแอพพลิเคชั่น Team ในขณะที่เช็ค email จากแอพ Outlook ในอีกหน้าจอหนึ่ง เปิด Instagram ในหน้าจอหนึ่งไปพร้อมกับ Twitter ในอีกหน้าจอหนึ่ง หรืออ่านหนังสือจากแอพพลิเคชั่น Kindle ในหน้าจอหนึ่ง และจดโน้ตจากแอพ OneNote ของทางไมโครซอฟท์เองในอีกหน้าจอหนึ่งก็ได้อย่างไม่มีปัญหา

เวลานี้ Microsoft Surface Duo แยกราคาขายออกเป็น 2 รุ่น คือ ความจุ 128GB ตั้งราคาไว้ที่ $1399.99 หรือประมาณ 43,500 บาท และรุ่นความจุ 256GB ตั้งราคาไว้ที่ $1499.99 หรือประมาณ 46,700 บาท

ทั้งสองรุ่นมาพร้อมกล้องความละเอียด 11 ล้านพิกเซล f/2.0 PDAF มุมกว้าง 84 องศา ถ่ายวิดีโอที่ 4K 60fps พร้อมระบบกันสั่นแบบ EIS ติดตั้งแรมมา 6 GB ขับเคลื่อนด้วยซีพียู Qualcomm® Snapdragon™ 855 Mobile Platform แบตเตอรี่ 3577mAh พร้อมระบบชาร์จเร็ว รองรับปากกา Surface Slim Pen Surface Pen และ Surface Hub 2 Pen มีสแกนนิ้ว ห้ มีไมค์ 2 ตัว ใช้งานได้ 2 ซิม ข้อเสียคือยังไม่รองรับระบบ 5G ไม่มี NFC และมีลำโพงให้มาเป็นแบบโมโน

เวลานี้ สั่งจองได้เฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น โดยเป็นเครื่องที่ล็อคสัญญาณกับเครือข่าย  AT&T, T-Mobile และ Verizon กำหนดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการวันที่ 10 กันยายนนี้

เรียบเรียงโดย @MrVop