พอล อัลเลน ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟต์ เข้าร่วมศึกการแข่งขันเทคโนโลยีด้านอวกาศด้วย “เครื่องบินยักษ์”

หลังปล่อย เจฟ เบซอส ผู้ก่อตั้งบริษทเทคโนโลยีอย่าง Amazon.com นำหน้าด้านอวกาศมานานโดยการทำบริษัทนำเที่ยวอวกาศ “บลู ออริจิน” ล่าสุด พอล อัลเลน ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์ Microsoft  เจ้าของระบบปฏิบัติการ Windows ก็กระโดดเข้าสู่วงการอวกาศอีกรายโดยการเปิดตัวเครื่องบินยักษ์สำหรับส่งจรวดไปสู่วงโคจร

ด้วยหลักที่ว่า วัตถุใดๆในโลกไม่อาจออกไปสู่อวกาศได้หากไม่สามารถทำความเร็วจนถึง “ความเร็วหลุดพ้น” แต่ข้อยกเว้นก็คือ ยิ่งบริเวณความสูงจากพื้นดินมากๆ ความเร็วหลุดพ้นก็ยิ่งลดลง จนถึงจุดหนึ่งที่ใช้พลังงานในการขับดันจรวดไม่มาก ก็สามารถออกจากแรงโน้มถ่วงของโลกได้ ดังนั้น หากเราเริ่มปล่อยจรวดจากพื้นดิน ก็ย่อมใช้พลังงานมากมายและสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงกว่าการปล่อยจรวดจากความสูงมากๆ

largest-wingspan-in-history

แนวคิดนี้ทำให้มีการพัฒนาเครื่องบินขนาดยักษ์เพื่อบรรทุกจรวดแล้วพาบินขึ้นไปปล่อยที่ความสูงที่พอเหมาะ นี่คือที่มาของเจ้า Roc เครื่องบินขนาดมหึมาที่มีความกว้างปีกสู่ปีกถึง 117 เมตรซึ่งกว้างกว่าสนามฟุตบอลขนาดมาตรฐาน ตัวเครื่องมีความยาวหัวถึงท้าย 72 เมตร น้ำหนักมากกว่า 2 แสน 2 หมื่น 7 พันกิโลกรัม และมีเครื่องยนต์ 6 ตัวแบ่งเป็นปีกละ 3 ตัว มีแรงยกมากพอจะบรรทุกจรวดสำหรับส่งดาวเทียมได้สบายๆ

และแน่นอน จุดแข่งขันคือต้นทุนการส่งจรวดที่น้อยกว่าการยิงขึ้นจากพื้นดินมาก ทำให้พอล อัลเลนมั่นใจว่าหากเครื่องบิน Roc ของเขาผ่านการดสอบทุกขั้นตอนแล้วนำออกใช้จริง จะสามารถชนะคู่แข่งเจ้าอื่นได้สบาย

เรียบเรียงโดย @MrVop