ค่ำคืนของวันที่ 31 สิงหาคม 62 ที่ผ่านมา ท้องฟ้าทางเหนือของรัฐอัลเบอร์ตา แคนาดา พลันสว่างไสวขึ้นด้วยแสงจากดาวตกขนาดใหญ่ ทำเอาผู้คนตื่นเต้นโดยทั่วกัน

นักดาราศาสตร์สมัครเล่นท้องถิ่น บรูซ แมคเคอร์ดี เล่าให้ฟังขณะทำหน้าที่เป็นอาสาสมัครที่ หอดูดาว RASC  ในคืนวันเกิดเหตุ “ผมยืนอยู่ข้างกล้องโทรทรรศน์กับผู้เข้าเยี่ยมชมหอดูดาว 2 ท่าน ดาวตกผ่านไปรวดเร็วมาก มันพุ่งข้ามท้องฟ้าทางตะวันออกเฉียงใต้ของหอดูดาว กินเวลาเพียงประมาณ 5 วินาที”

แน่นอนว่า แมคเคอร์ดี ถ่ายภาพดาวตกไม่ทัน แต่เขาก็จดบันทึกคุณลักษณะสำคัญของเหตุการณ์ไว้อย่างรวดเร็ว จากนั้นก็ใช้ข้อมูลนั้นเพื่อจัดทำรายงานกับองค์การดาวตกระหว่างประเทศ

ศาสตราจารย์ คริสต์ เฮิร์ด นักธรณีวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยอัลเบอร์ตาซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญชั้นแนวหน้าของเกี่ยวกับอุกกาบาต ได้ประมาณขนาดของดาวตกดวงนี้ว่าน่าจะมีขนาดราว 1 เมตร เมื่อตกถึงพื้นน่าจะเหลือเป็นอุกกาบาตจำนวนมากมายหลายขิ้น

เช่นเดียวกับเหตุการณ์ดาวตกเชลยาบินสก์ ที่รัสเซียในปี 2013 ที่เราได้คลิปส่วนใหญ่จากกล้องหน้ารถยนต์ รอบนี้ดาวตกที่แคนาดา เราก็ได้คลิปมาจากกล้องที่ติดไว้ที่กระดิ่งประตูตามบ้านต่างๆ ซึ่งเป็นของที่เริ่มนิยมใช้ในแคนาดาเวลานี้ เชิญชมคลิปจากทวิตเตอร์ด้านล่าง

เรียบเรียงโดย @MrVop