ภาพหัวน้องหมาเล็กๆ วางอยู่บนหลังของ อแรคนิด (arachnid)  สัตว์พวกหนึ่งในไฟล้มอาร์โธรโปดาที่มีขา 4 คู่เช่น แมงมุม แมงป่อง เห็บ แมงดาทะเล นี้  ได้รับการแชร์ลงในทวิตเตอร์โดยนักเขียนแนววิทยาศาสตร์นาม Ferris Jabr เมื่อวันที่ 31 ต.ค.61 ที่ผ่านมา ดูเป็นภาพที่ชวนพิศวงทำให้นึกถึงเรื่องราวอีกมายมายในธรรมชาติที่เราก็ไม่นึกว่าจะได้พบเห็นมาก่อน

ภาพนี้เป็นผลงานการถ่ายภาพของ Andreas Kay (ท่านสามารถเข้าไปดูผลงานอื่นๆของเชาคนนี้ได้ใน  Flickr   ที่ตรงนี้) ถ่ายไว้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 60 ในประเทศเอกวาดอร์

เจ้าอแรคนิดที่เห็นอยู่นี้ ดูคล้ายแมงมุม แต่ไม่ใข่ มันคือ “แมงโหย่ง” หรือ Harvestmen ซึ่งดูคล้ายแมงมุมมากแต่ที่แตกต่างคือแมงโย่งไม่มีเอา (ส่วนคอดระหว่างท่อนอก และท่อนท้อง) และแมงโหย่งจะมีตาคู่เดียว ขณะที่แมงมุมมีมากกว่า 6 คู่ สุดท้ายคือแมงโหย่งสร้างใยแบบแมงมุมไม่ได้

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ของแมงโหย่งที่แบกส่วนที่คล้ายหัวสุนัขดำไว้คือ  Metagryne bicolumnata หัวสุนัขที่เห็นมีอวัยวะครบคือมีหูตั้ง มีจมูก และตา แต่ผู้คนในถิ่นกำเนิดของมันไม่เห็นว่าสิ่งนี้เป็นสุนัข กลับเห็นเป็นลูกกระต่ายมากกว่า เลยเรียกเป็นภาษาชาวบ้านว่า Bunny harvestman หรือแมงโหย่งลูกกระต่าย

 

ยังไม่แน่ชัดนักว่าส่วนที่คล้ายหัวสุนัขหรือหัวกระตาสบนี้มีไว้เพื่ออะไร เป็นไปได้ว่าเจ้าแมงโหย่งใช้สิ่งนี้หลอกนักล่าให้ตัวมันดูน่าเกรงขามจึงได้มีสีที่โดดเด่นแตกต่างจากส่วนตัวของมันที่มีแสงกลมกลืนไปกับใบไม้

อ่านเพิ่มเติมเรื่องของแมงโหย่งชนิดอื่นๆ ได้ที่นี่

เรียบเรียงโดย @MrVop