เราอาจเห็นภาพสุริยุปราคาบนโลกจนชินตา ภาพดวงอาทิตย์ถูกดวงจันทร์บังจนมืดมิด บางทีมืดจนฟ้าสลัว บางครั้งก็เห็นเป็นวงแหวนบางๆ

แต่ภาพสุริยุปราคาจากดาวอังคาร เป็นภาพที่คุณไม่เคยเห็นแน่ๆ และมันช่างดูแตกต่างเป็นอย่างยิ่ง

ดาวอังคารมีดวงจันทร์ถึง 2 ดวง คือโฟบอส และเดมอส ซึ่งทั้งสองดวงมีขนาดเล็กกว่าดวงจันทร์โลกชนิดที่เทียบกันไม่ได้ ดังนั้น เวลาที่เกิดสุริยุปราคาบนดาวอังคาร ภาพที่ได้ออกมาจึงดูแปลกตา

ภาพสุริยุปราคาโดยดวงจันทร์เดมอสโคจรมาบังด้านหน้าดวงอาทิตย์

ยานโรเวอร์ คิวริออซิตี ที่กำลังสำรวจดาวอังคารอยู่ ได้ถ่ายภาพการเกิดสุริยุปราคาบนดาวอังคารมาให้ชมด้วยกล้อง  MastCam ที่ติดตั้งไว้ ภาพแรกถ่ายเมื่อวันที่ 17 มี.ค.62 ที่ผ่านมา (*ตรงกับวันที่ดาวอังคาร Sol 2,350) เป็นภาพของดวงจันทร์เดมอสหรือไดมอส ซึ่งมีขนาดเพียง 15 × 12.2 × 11 กิโลเมตร กำลังโคจรผ่านหน้าดวงอาทิตย์ ซึ่งก็คือนิยามของการเกิดสุริยุปราคานั่นเอง


ภาพสุริยุปราคาโดยดวงจันทร์โฟบอสโคจรมาบังด้านหน้าดวงอาทิตย์

ภาพที่ 2 เป็นภาพการเกิดสุริยุปราคาโดยดวงจันทร์ดวงใหญ่กว่าของดาวอังคาร นั่นคือดวงจันทร์โฟบอส ภาพนี้ยานคิวริออซิตีถ่ายไว้เมื่อวันที่ 26 มี.ค.62 ที่ผ่านมา (*ตรงกับวันที่ดาวอังคาร Sol 2,359) โฟบอสมีขนาด 27 × 22 × 18 กิโลเมตร โคจรห่างผิวดาวอังคารที่ระยะ 6,000 กิโลเมตร ถือเป็นดวงจันทร์ที่โคจรใกล้ชิดดาวแม่ที่สุดในระบบสุริยะ และยังคงเคลื่อนตัวเข้าใกล้ดาวอังคารตลอดเวลาอย่างช้าๆ นักวิทยาศาสตร์คำนวนว่า โฟบอสจะชนกับดาวอังคารใน 50 ล้านปีข้างหน้า

ยานคิวริออซิตียังคงส่งภาพวิวทิวทัศน์ที่น่าสนใจบนดาวอังคารมาให้เราชมกันอยู่เสมอ ยานสำรวจไร้คนบังคับลำนี้ทำงานด้วยสมองกล AI น่าจะมีอายุทำงานไปอีกหลายปีจนกว่าพลังงานนิวเคลียร์ RTG ของมันจะหมดลง

เรียบเรียงโดย @MrVop