หากให้ยานคิวริออซิตี ซึ่งที่จริงแล้วเป็นหุ่นยนต์สำรวจผิวดาวอังคารแบบโรเวอร์ มัวแต่ทำงานขุดหินขุดดินขึ้นมาวิเคราะห์ตลอดวัน ก็คงเป็นการลดคุณค่าของหุ่นยนต์แสนฉลาดตัวนี้ลง (มันมีบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัวด้วยนะ ติดตามที่ Curiosity Rover @MarsCuriosity ) นานๆทีเจ้า คิวริออซิตี ก็เลยเงยหน้ามองฟ้า ถ่ายภาพเมฆของดาวอังคารมาให้ชม

ภาพเมฆของดาวอังคารที่เห็นนี้เป็นภาพจากกล้องขาวดำของคิวริออซิตี้ที่ถ่ายเมื่อวันที่ 8-12 พ.ค. 62 ที่ผ่านมา ลักษณะเมฆดูคล้ายเมฆเซอรัสบนโลกเรา ซึ่งเป็นเมฆชั้นสูงที่ประกอบด้วยละอองน้ำแข็ง เมฆบนดาวอังคารนี้คาดว่าจะลอยอยู่สูงราว 31 กิโลเมตรจากพื้น ทีมนักวิทยาศาสตร์ยังไม่แน่ว่าองค์ประกอบของเมฆนี้เป็นแบบเดียวกับบนโลกหรือไม่เพราะส่วนประกอบของชั้นบรรยากาศดาวอังคารแตกต่างจากบนโลกเราค่อนข้างมาก นอกจากมีความหน่แน่นไม่ถึง 1% ของโลกเราแล้วยังเต็มไปด้วยก๊าซคาบอนไดออกไซด์

ยานโรเวอร์คิวริออซิตี้ ที่ลำตัวเปื้อนฝุ่นไปหมดแล้วเพราะทำงานบนผิวดาวอังคารมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 2012

และเพื่อให้แน่ใจเรื่องความสูงของเมฆบนดาวอังคาร เมื่อวันที่ 29 พ.ค.62 ที่ผ่านมาทาง NASA จึงวางแผนให้ยานอีกลำนั่นคือ ยานแลนเดอร์สำรวจทางธรณีวิทยาอินไซท์ InSight ที่จอดอยู่ห่างออกไปราว 600 กิโลเมตรจากยานคิวริออซิตี้ นัดหมายกันที่จะถ่ายภาพเมฆก้อนเดียวกันในเวลาเดียวกัน เพื่อให้ได้ภาพจากคนละมุมมาคำนวนความสูงให้แม่นยำ [อ่านรายละเอียดแผนงานจากเว็บ NASA]

ตั้งแต่เดือนกันยายน 2014 ยานโรเวอร์คิวริออซิตี้ ได้พยายามไต่ระดับความสูงของเนินเขา Mount Sharp ซึ่งเป็นภูเขาที่มีความสูง 5.5 กิโลเมตรจากพื้นของหลุมอุกกาบาต Gale ที่ยานลงจอดเมื่อปี 2012 เพื่อพยายามไปขุดเจอะดินคล้ายดินเหนียวมาวิเคราะห์ ตามเบาะแสที่ยาน มาร์สรีคอนเนสเซนซ์ออร์บิเตอร์ คันพบขณะที่โคจรรอบดาวอังคาร ผลการวิเคราะห์อาจทำให้ทราบถึงสภาพความชื้นในสมัยโบราณของดาวอังคาร เป็นเบาะแสของชีวิตในยุคก่อน ซึ่งเรืองนี้ต้องคอยติดตามผลความคืบหน้าต่อไป

เรียบเรียงโดย @MrVop