ตามที่ทางเราได้เคยมีบทความตั้งแต่ 15 พ.ค.2018 เรื่อง นาซาเตรียมส่งเฮลิคอปเตอร์ขึ้นไปบินบนดาวอังคาร และความตั้งใจนี้ยังคงอยู่ในโครงการส่งยานโรวเวอร์ที่จะไปลงจอดบนดาวอังคารภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2021

เฮลิคอปเตอร์ลำเล็กจิ๋วขนาดลูกเทนนิส หนักราว 1.8 กิโลกรัมลำนี้ประกอบไปด้วยอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ อุปกรณ์สื่อสาร แผงโซลาร์เซลล์ขนาดเล็ก แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบชาร์จได้ กล้องถ่ายภาพสีความละเอียดสูง และที่สำคัญมันจะมี “เครื่องทำความร้อนขนาดเล็ก” ติดไปด้วยเพื่อให้อบอุ่นกับอุปกรณ์ต่างๆให้สามารถทำงานได้อย่างปกติบนบรรยากาศอันหนาวเหน็บของดาวเคราะห์แดง

ในแต่ละเที่ยวบิน เฮลิคอปเตอร์บนดาวอังคารจะถูกสั่งให้บินปฏิบัติการสำรวจ และถ่ายภาพ ภูมิประเทศต่างๆเป็นระยะทางสั้นๆโดยจะใช้เวลาไม่เกิน 90 วินาทีที่ระดับความสูงสูง 5 เมตร จากผิวดาว โดยจะมีกำหนดบินทั้งหมดไม่เกิน 5 เที่ยวบิน ระหว่างทำงาน ระบบ AI ของมันจะคอยควบคุมให้เดินทางไปในทิศทางที่ถูกกำหนดไว้ล่วงหน้า หากพบกระแสลมหรือเหตุไม่คาดฝัน AI จะส่งให้ยานลงจอดทันทีเพื่อลดความเสียหาย

หากการใช้เฮลิคอปเตอร์บนดาวอังคารประสบความสำเร็จ NASA ก็จะพัฒนาเวอร์ชั่นใหม่ในอนาคตเพื่อใช้เป็นภารกิจลาดตระเวนหรือให้เดินทางไปยังพื้นที่ๆไม่สามารถเข้าถึงได้โดยยานโรเวอร์ที่วิ่งด้วยล้อทั่วๆไปได้

เรียบเรียงโดย @MrVop