เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 62 ที่ผ่านมา วิศวกรที่ห้องปฏิบัติการ Jet Propulsion ในพาซาดีนาแคลิฟอร์เนีย ได้นำเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กไปติดตั้งบนยานโรเวอร์ Mars 2020 เตรียมเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่บนดาวอังคาร

หลังการออกแบบและทดสอบหลายต่อหลายครั้ง ตามรายละเอียดหลังสุดที่ทางเว็บเราลงบทความ [กดอ่าน] เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ในที่สุดเฮลิคอปเตอร์นอกพิภพลำแรกในประวัติศาสตร์พร้อมเดินทาง โดยจะออกจากโลกในอีก 1 ปีจากนี้หรือเดือนกรกฏาคม ปี 63 และจะเดินทางไปถึงดาวอังคารในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 โดยลงจอดในบริเวณหลุมอุกกาบาต  Jezero 

“งานของเราคือต้องการพิสูจน์ว่าเฮลิคอปเตอร์ไร้คนบังคับจะสามารถลอยตัวอยู่ได้ในบรรยากาศของดาวอังคารที่บางมาก ๆ” ผู้จัดการโครงการ Mars Helicopter ของ JPL กล่าวในแถลงการณ์ (อากาศของดาวอังคารมีความหนาแน่นเพียง 1% เท่ากับระดับโลกที่ระดับน้ำทะเล)

คอปเตอร์ลำนี้ (จริงๆน่าจะเรียกว่าโดรน) จะประกบติดไปบนยาน Mas 2020 ซึ่งเพิ่งจะได้ชื่อเล่นว่ายาน “Catchier” จะช่วยกันสำรวจบริเวณที่ลงจอด ที่คาดว่าเป็นสามเหลี่ยมปากแม่น้ำในยุคโบราณก่อนที่น้ำบนดาวอังคารจะระเหยหายไปจนหมดดังที่เห็นในทุกวันนี้ ร่องรอยของดินตะกอนโบราณเป็นสิ่งดึงดูดนักวิทยาศาสตร์และก็เป็นหน้าที่ของยาน “Catchier” ที่จะเคลื่อนที่ไปบนล้อของมันเพื่อเก็บตัวอย่างดินตามจุดต่างๆเก็บรวบรวมสะสมไว้เพื่อรอโครงการที่จะตามหลังไปในอนาคตในการนำตัวอย่างดินเหล่านั้นกลับมาวิเคราะห์ที่โลก

โครงการเฮลิคอปเตอร์ถัดไปจากนี้ คือ  Dragonfly ที่มีกำหนดจะไปบนสำรวจบนดวงจันทร์ไททันของดาวเสาร์ในปี 2577

เรียบเรียงโดย @MrVop