ไปสิงคโปร์รอบนี้ วัตถุประสงค์หนึ่งคือไปดู Makerspace ครับ ผมเป็นคนหนึ่งที่เชื่อว่า Maker Movement จะเป็นสิ่งที่จะนำพาประเทศเราไปได้ทั้งในด้านเศรษฐกิจ, การศึกษา, และการพัฒนาเทคโนโลยีในอนาคต จึงอยากไปดูว่าในสิงคโปร์เค้าคิดเรื่องนี้กันอย่างไร

แห่งแรกที่ไปเยือนคือ The Prototype Lab @NDC ซึ่งดำเนินการโดย One Maker Group (OMG) จึงขอเล่าให้ฟังที่มาที่ไปก่อน จะได้เห็นภาพว่ารัฐบาลสิงคโปร์นั้นสนับสนุนเรื่อง Maker อย่างมาก

หน่วยงานที่เรียกว่า SPRING Singapore เป็นหน่วยงานในสังกัดของกระทรวงพาณิชย์และอุตสาหกรรม (Ministry of Trade and Industry) เค้ารวมสองกระทรวงเพราะเค้ามองว่ามันเกี่ยวข้องเป็นเรื่องเดียวกัน ไม่เหมือนเราที่มองว่ามันเป็นคนละเรื่อง

SPRING นี่เป็นองค์กรส่งเสริม ทำหน้าที่ส่งเสริมให้ธุรกิจสามารถทำธุรกิจไปได้ด้วยความสะดวกและเติบโตได้ รวมทั้งส่งเสริมด้านเทคโนโลยีและ Innovation Technology ต่างๆด้วย

SPRING ให้ความสำคัญเรื่อง Maker Movement ครับ ว่าเรื่องนี้จะเป็นอนาคตของอุตสาหกรรมสมัยใหม่ โดยมองมาตั้งแต่หลายปีก่อน จึงมีความคิดที่จะสร้าง Makerspace ขึ้นมาให้บริการประชาชน จึงเปิดประมูลให้เอกชนเข้ามาดำเนินการ Makerspace ที่ National Design Center (NDC) ซึ่งตั้งอยู่กลางเมืองท่ามกลางศูนย์การค้าเลยครับ

บริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับ Maker 6 บริษัทในสิงคโปร์ จึงรวมตัวกัน ตั้งบริษัทกลางขึ้นมาชื่อ OMG (One Maker Group) เพื่อเข้าประมูลทำ Makerspace ด้วยกันครับ จุดนี้เป็นจุดที่ดีมากครับ ทั้ง 6 บริษัทนี้ในด้านหนึ่งก็เป็นคู่แข่งกัน เพราะทำธุรกิจคล้ายๆกัน แต่เวลามีงานใหญ่ก็รวมตัวกันทำด้วยกันได้ แยกกันออกระหว่างธุรกิจกับเรื่องส่วนตัวและความเป็นเพื่อน เป็นสิ่งที่ดีมากครับ

OMG ชนะการประมูล ซึ่งสู้กับ Tech Shop ยักษ์ใหญ่ Makerspace ของโลกเลยนะครับ ตรงนี้เพื่อนที่ OMG เล่าว่า Makerspace ในสิงคโปร์มองว่า การแข่งขันในทางธุรกิจในสิงคโปร์นั้นเรื่องเล็ก เรื่องใหญ่ที่ทำให้เค้ารวมตัวกันได้คือเค้าต้องการสู้กับโลกครับ การชนะ Tech Shop มาได้ ถือเป็นความสำเร็จที่ยอดเยี่ยม

Makerspace ที่ NDC นี้ชื่อว่า Prototype Lab @NDC ครับ ใครผ่านไปก็ไปเยี่ยมเยียนได้ คนที่ดูแลคือคุณ Weera (ชื่อแกยาวเหยียด ขอเรียกสั้นๆตามเพื่อนสิงคโปร์ครับ)

คุณ Weera นี่สุดยอดมากครับ เป็น Maker ที่รู้เรื่องทุกอย่าง งานไม้ งานตัด งานขัด งานกลึง งานเลเซอร์ รวมทั้งเรื่องอิเล็คโทรนิคส์ทุกอย่าง เขียนซอฟต์แวร์ด้วยอีกต่างหาก ถามเรื่องอะไรแกรู้ไปหมด กำลังคิดว่าจะส่งเด็กๆที่ชมรมไปอยู่กับแกซักเดือน

อุปกรณ์ใน Prototype Lab @NDC นี่สุดยอดมากครับ มีทุกอย่างที่ต้องการทำ prototype ครับ แถมมีที่ปรึกษาชั้นดี ทีมงานมีเยอะพอสมควร

อันนี้เครื่องตัดเหล็กครับ ที่ชมรมเรายังไม่มี รอผู้บริจาคอยู่ครับ

 

ห้องเครื่องพิมพ์ 3D ครับ ไม่ตื่นเต้นเท่าไร เพราะในกลุ่ม OMG จะมีเจ้าหนึ่งที่เชียวชาญ 3D Printer มาก เดี๋ยวค่อยมาเล่าให้ฟัง

 

 

ห้องอุปกรณ์อิเล็คโทรนิคส์

 

เด็กๆมาเตรียมงาน IoT Hackathon กันครับ

 

 

เครื่อง Laser Cutter ขนาดเท่าๆกับที่ชมรมเรา

 

เครื่อง CNC ครับ ตัวใหญ่น่าเกรงขามมาก เทียบกับของเราตัวเปี๊ยกเดียว

 

สัพเพเหระครับ บางอันก็ไม่รู้ว่าคืออะไร ดูกันเอาเอง

 

ที่นี่จะเปิดอังคารถึงเสาร์ครับ เก้าโมงเช้าถึงสี่ทุ่ม แต่แอบถามยามละ บอกว่า เด็กๆอยู่กันทั้งคืนเหมือนที่ชมรมเราแหละครับ ยามก็ชอบ มีคนอยู่เป็นเพื่อน…

น่าสนใจมากครับ มีเด็กๆมาใช้มาก และมีพวกนักออกแบบผลิตภัณฑ์มาใช้ด้วย เพื่อทำ prototype ของสินค้าต่างๆ จุดที่น่าสนใจมากที่สุดคือเป็นการตั้งขึ้นจากแนวคิดของรัฐบาล….

รอบนี้ไปมาหลายที่จะทะยอยเล่าให้ฟังนะครับ