แม้วันเวลาจะผ่านไปนานถึง 47 ปี แน่นอนว่าเทคโนโลยีในด้านต่างได้พัฒนา​ไปมากมาย ประเทศต่างๆทั่วโลกต่างแข่งขันกันส่งยานอวกาศ​ไปสำรวจดวงจันทร์​ แต่เชื่อไหมว่า ยานโรเวอร์​ที่ครองอันดับ​หนึ่ง​ในการเดินทาง​เป็นระยะ​ทาง​ที่​ไกลที่สุด​บนผิวดวงจันทร์​ยังคงเป็น​ของยาน Lunokhod​ 2 สมัยรัสเซีย​ยังเป็นสหภาพ​โซเวียต​ โดยยังไม่มีใครทำลายสถิตินี้ลงไปได้

ระยะทางที่ยาน Lunokhod​ 2 วิ่งสำรวจบนผิวดวงจันทร์ในสมัยปี 1973 คือ 39 กิโลเมตร ไกลกว่าโรเวอร์ทุกลำในยุคนั้นแม้จะเป็นรถที่มีคนขับเช่นรถโรเวอร์ของอะพอลโล 17 ที่มาเป็นอันดับ 2 ก็ยังวิ่งไปได้ไกลเพียง 35.74 กิโลเมตรเท่านั้น

แต่หากจะนับโรเวอร์ที่ไปวิ่งบนดาวอังคารด้วย Lunokhod​ 2 ก็จะแพ้ยาน Opportunity ของ NASA ที่สามารถวิ่งไปได้ไกลกว่าคือที่ 45.16 กิโลเมตร และโรเวอร์อีกลำที่ต้องจับตาดูคือยาน Curiosity บนดาวอังคารเช่นกันที่แม้วิ่งไปได้เพียง 20.4 กิโลเมตรแต่ก็มีข้อได้เปรียบกว่าคือยานลำนี้ยังไม่ปลดประจำการ ยังมีโอกาสที่จะวิ่งแซงได้ในอนาคตหากไม่พังหรือพลังงานหมดเสียก่อน

หลักฐานความสำเร็จของยาน Lunokhod​ 2 ยังคงทิ้งเอาไว้บนผิวดวงจันทร์จนยาน Lunar Reconnaissance Orbiter หรือ LRO ของ NASA ไปถ่ายภาพมาได้ในปี 2010 ตามภาพด้านล่างนี้ ซึ่งในภาพยังมีรอยล้อรถเป็นทางยาวปรากฏชัดเจน เนื่องจากบนดวงจันทร์ไม่มีลมไม่มีฝน ความเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยาจึงเกิดขึั้นช้ามาก

ยาน Lunokhod​ 2 มีขนาดยาว 170 กว้าง 160 สูง135 เซ็นติเมตร หนัก 840 กิโลกรัม มีล้อ 8 ล้อ ออกเดินทางจากโลกในวันที่ 15 มกราคม 1973 ด้วยจรวดโปรตอนพร้อมกับยานแลนเดอร์ Lunar 21 เมื่อไปถึงดวงจันทร์ก็เริ่มใช้กล้องวิดีโอ 3 กล้องและกล้องภาพนิ่งอีกหลายกล้องถ่ายภาพบนดวงจันทร์พร้อมการสำรวจไปเรื่อยๆโดยใช้การบังคับจากทีมงานจำนวน 5 คนบนโลก

Lunokhod​ 2 ทำงานอบู่บนดวงจันทร์นานราว 5 วันจันทรา โดย 1 วันจันทรา นานเท่ากับ 27 วัน 7 ชั่วโมง​ 43 นาที 12 วินาที​บนโลก และได้ขาดการติดต่อไปในวันที่ 11 พฤษภาคม 1973

หากจะแพ้ Lunokhod​ 2 คงจะแพ้เพียงยาน Yutu-2 ของจีนที่ส่งไปลงสำรวจดวงจันทร์ในปี 2009 ที่แม้จะครองตำแหน่งบ๊วยคือวิ่งสำรวจไปได้ไกลเพียง 0.1 กิโลเมตร แต่ที่ Yutu-2 ครองสถิติคือการวิ่งสำรวจ​บนดวงจันทร์​นานที่สุด​ ที่ในขณะที่เขียนบทความนี้ โรเวอร์ลำน้อยของจีนอยู่บนดวงจันทร์นานถึง 15 วันจันทราเข้าไปแล้ว และยังคงมีสภาพดีพร้อมจะทำสถิติเรื่องความนานต่อไปเรื่อยๆ

เรียบเรียงโดย @MrVop