หลังเลือกมาหลายชื่อ ในที่สุดทางโตโยต้าก็ได้ชื่อเรียก ‘Lunar Cruiser’ ให้กับรถบ้านบนดวงจันทร์​ที่จะสร้างชื่อเสียงเป็น​อย่างมาก​ให้ทางบริษัท​ในอนาคต

ชื่อนี้ตั้งขึ้นตาม Land Cruiser รถ SUV หรือรถอเนกประสงค์อันโด่งดังของโตโยต้า​ นัยว่าเพื่อให้ง่ายต่อการจดจำและการสร้างความคุ้นชินว่ามันไม่ต่างจากรถที่ใช้งานเดิมๆบนโลกเรานัก

Lunar Cruiser เป็งานออกแบบตามสัญญา​ที่ทำไว้สำนักงานสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (Japan Aerospace Exploration Agency)​ หรือ JAXA และจะกลายเป็นพระเอกในโครงการกลับคืนสู่ดวงจันทร์ของ NASA นั่นคือโครงการอาธีมิสในปี 2567 ​ ซึ่งมีพันธมิตร​จากหลายประเทศ​เข้าร่วมด้วย รถบ้านคันนี้ถูกออกแบบให้เป็นเหมือนที่อยู่อาศัยของนักบินอวกาศขณะสำรวจผิวดวงจันทร์ มันคือรถที่มีแรงดันอากาศภายใน หมายถึงเมื่อเข้าไปในรถแล้วสามารถที่จะถอดชุดนักบินอวกาศออกได้เลยเหมือนการอยู่อาศัยในสถานีอวกาศนานาชาติ โดยสามารถรองรับนักบินอวกาศได้ครั้งละ 2 คน และรองรับได้เต็มที่ 4 คนหากมีความจำเป็น

Toyota Lunar Cruiser มีขนาดยาวถึง 6 เมตร กว้าง 5.2 เมตร และสูง 3.8 เมตร ทำงานด้วยเซลเชื้อเพลิงไฟฟ้าที่ชาร์จ​ด้วยแผงเซล​สุริยะ​ สามารถวิ่งได้ไกล 10,000 กม. มีล้อ 6 ล้อเป็นยางพิเศษที่ไม่ต้องเติมลม

Toyota จะเริ่มผลิตชิ้นส่วนขึ้นมาทดสอบภายในปีนี้ โดยจะมีการจำลองสภาวะแวดล้อมต่างๆที่จะพบบนดวงจันทร์ เพื่อให้แน่ใจว่ารถ Lunar Cruiser คันนี้ จะมีข้อผิดพลาดน้อยที่สุดเมื่อใช้งานจริง

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop