รัสเซียคือประเทศแรกของโลกที่ประสบความสำเร็จในการส่งยาน Luna-2 ไปลงดวงจันทร์ ในปี 2502 และก็ได้เป็นคู่แข่งขันกับสหรัฐฯมาตลอดทางด้านการสำรวจอวกาศ แต่หลังยาน Luna-24 ลงจอดเพื่อเก็บตัวอย่างหินบนดวงจันทร์เมื่อปี 2519 รัสเซียก็ไม่เคยกลับไปเยือนดวงจันทร์อีกเลย

บัดนี้ หลังผ่านไปนานถึง 44 ปี ปล่อยให้ชาติอื่นแซงหน้าไปนาน รัสเซียเตรียมการคืนสู่สังเวียนอีกครั้ง ด้วยการกลับมาสานต่อโครงการสำรวจดวงจันทร์ กับยาน Luna-25

Luna-25 เป็นยานแลนเดอร์ชนิดไร้คนขับ ถือเป็นลำแรกในกลุ่มยานที่รัสเซียเตรียมการเพื่อไปสำรวจดวงจันทร์ครั้งใหม่ที่ประกอบด้วยยาน 5 ลำ โดยหลังจากนี้ก็จะมียาน Luna-26 ถึง Luna-29 ตามหลังไปอีกเป็นชุดในปีต่อๆไป

Luna-25 ติดตั้งเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ 9 ชิ้น โดยมีองค์การอวกาศยุโรปหรือ ESA ร่วมผลิตด้วย 1 ชิ้น ที่เหลือ 8 ชิ้นเป็นขององค์การอวกาศรัสเซียหรือ ROSCOSMOS เอง เครื่องมือทั้งหมดมีขึ้นเพื่อวิจัยองค์ประกอบโครงสร้างและคุณสมบัติทางกลทางกายภาพของฝุ่นและดิน (Regolith) บริเวณขั้วใต้ของดวงจันทซึ่ง ณ เวลานี้ ถือว่าเป็นบริเวณที่ยังไม่เคยมียานอวกาศลำใดของชาติใดไปสำรวจ แต่กลับเป็นที่สนใจของนักวิทยาศาสตร์เป็นพิเศษเนื่องจากมีการพบการเกิดขึ้นของน้ำแข็งในเงามืดของหลุมอุกกาบาตในบริเวณนี้ที่แสงแดดไม่เคยส่องลงไปถึง หลุมอุกกาบาตดังกล่าวจึงเป็นกับดักความเย็นน่าจะมีร่องรอยของสารประกอบโบราณปนอยู่กับน้ำที่มีอายุยาวนานหลายล้านปีและไม่เคยละลายหรือระเหยไปไหน

Luna-25 มีกำหนดออกจากโลกตุลาคมปีหน้า หรือปี 2564 ซึ่งถ้ารัสเซียลงจอดสำเร็จ ก็ถือเป็นการชิงตัดหน้าสหรัฐฯที่หมายตาขั้วใต้ดวงจันทร์เอาไว้ในครงการที่จะกลับไปเยือนดวงจันทร์ของ NASA ในปี 2567

การแข่งขันของทั้ง 2 ประเทศจะกลับมาดุเดือดอีกครั้ง

เรียบเรียงโดย @MrVop