หลายปีก่อน การค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบแต่ละครั้งช่างเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น มีการเสนอเป็นข่าวใหญ่ไปในสื่อหลายประเภท แต่ในระยะหลังเมื่อมีการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบถี่ขึ้นเรื่อยๆจนแทบจะเรียกได้ว่ามีการพบดาวดวงใหม่ๆกันแทบทุกสัปดาห์ ความตื่นเต้นก็เริ่มลดลง สื่อทางวิทย์เสนอข่าวเรื่องนี้น้อยลง จนกว่าจะพบดาวเคราะห์นอกระบบดวงไหนที่น่าสนใจจริงๆ

ทีมงานที่ค้นพบระบบดาวนี้ ใช้ข้อมูลจาก TESS ซึ่งเป็นยานอวกาศที่ทำหน้าที่ในการค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบโดยเฉพาะ โดยเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 62 ที่ผ่านมา ทีมงานประกาศว่าในระบบดาว LTT 1445 ซึ่งอยู่ห่างโลกเราออกไปเพียง 6.9 พาร์เซ็ก (22.5 ปีแสง) ที่ประกอบด้วยดาวฤกษ์ประเภทดาวแคระแดง 3 ดวงจับกลุ่มกันนั้น มีสมาชิกเป็นดาวเคราะห์ขนาดใกล้เคียงกับโลก โคจรเป็นบริวารอยู่

ดาวฤกษ์ทั้ง 3 ดวง ตั้งชื่อว่า A B C (ตามวิธีการตั้งชื่อจะแทนดาวฤกษ์ในระบบดาวด้วยตัวพิมพ์ใหญ่และดาวเคราะห์ด้วยตัวพิมพ์เล็ก) โดยตำแหน่งของดาวฤกษ์ A อยู่ห่างออกมาจากดาวฤกษ์ B และ C และที่ดาวฤกษ์ A นี้เอง ทีมงานพบว่ามันหรี่แสงลงเป็นระยะ นั่นหมายถึงมันมีดาวเคราะห์โคจรอยู่ เมื่อดาวเคราะห์ผ่านด้านหน้า แสงที่ส่องมาทางโลกเราก็จะหรี่ลง จึงตั้งชื่อดาวเคราะห์ดวงนี้ว่า b

สังเกตการตั้งชื่อดาวเคราะห์นอกระบบดวงแรกที่มักจะเริ่มจาก b หากพบหลายดวงจะตั้งเรียงลำดับจาก b ไป c ไปเรื่อยๆตามระยะห่างจากดาวฤกษ์ ที่เว้น a เอาไว้เป็นการเผื่อว่าอาจพบดาวเคราะห์ a ในระยะใกล้ดาวฤกษ์กว่านั้นก็เป็นได้ในอนาคต

โอเค ชื่อเต็มของดาวเคราะห์นอกระบบดวงนี้ คือ LTT 1445Ab (คือเอาชื่อระบบดาวนำหน้าตามด้วยชื่อดาวฤกษ์และชื่อดาวเคราะห์ ) มันเป็นดาวเคราะห์หินที่มีขนาดรัศมีใหญ่กว่าโลกเราประมาณ 35%

ลองดูภาพประกอบบทความบนสุดซึ่งเป็นภาพวาดตามจินตนาการของศิลปิน จะเห็นดาวสองดวงทางขวาของภาพ นั่นคือดาวฤกษ์ B และ C ดวงใหญ่สีขาวกลางภาพคือดาวฤกษ์ A และมุมภาพซ้ายคือดาวเคราะห์ b ขนาดปรากฏเรียงจากใกล้ไปไกล

ที่น่าเสียดายคือ ดาวเคราะห์ b หรือชื่อเต็ม LTT 1445Ab นี้อยู่ใกล้ดาวฤกษ์ไปหน่อย อุณหภูมิจึงร้อนเกินไปที่จะพบสิ่งมีชีวิต แต่หากมีสิ่งมีชีวิตที่ทนความร้อนได้ แต่ละวันของมันคงจะเงยหน้าไปบนฟ้าและพบภาพที่มีดวงอาทิตย์ดวงโต 1 ดวง และดวงอาทิตย์เล็กๆอีก 2 ดวงที่อยู่ไกลออกไปจนแสงสลัวลงไปคล้ายดวงจันทร์

เรียบเรียงโดย @MrVop

เครดิตภาพจจาก CNET

การค้นพบตีพิมพ์เผยแพร่ลงในวารสาร Arxiv ตามนี้ https://arxiv.org/abs/1906.10147