ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลราโด วิทยาเขตโบลเดอร์ (CU Boulder) ของสหรัฐฯ เผยถึงความสำเร็จในการคิดค้น “คอนกรีตมีชีวิต” (Living concrete) ซึ่งสามารถขยายตัวเพิ่มปริมาณเนื้อคอนกรีตเองได้ โดยใช้แบคทีเรียชนิดไซเนโคค็อกคัส (Synechococcus) มาเป็นส่วนผสมของเนื้อคอนกรีตด้วย เหมาะสมสำหรับงานก่อสร้างในอวกาศ จะได้ไม่ต้องขนส่งวัสดุก่อสร้างแบบเดิมที่มีน้ำหนักมากและยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

คอนกรีตนั้นก็คือสิ่งที่เกิดมาจากปูนซิเมนต์ซึ่งเป็นหนึ่งในวัสดุก่อสร้างที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในโลกเนื่องจากราคาถูกและอายุการใช้งานที่ยาวนาน และเมื่อมีการารใช้งานเพิ่มมากขึ้นการผลิตก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว การผลิตซีเมนต์นั้นเป็นหนึ่งในตัวการโลกร้อนเนื่องจากมีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ (CO 2) ถึง 2.8 กิกะตันต่อปี

แม่พิมพ์ทำให้คอนกรีตกลายเป็นก้อน

ทีมนักวิจัยนนำทรายไฮโดรเจลไปผสมกับไซยาโนแบคทีเรีย Synechococcus sp. PCC 7002 ได้ผลออกมาเป็นส่วนผสมเหลว จากนั้นก็จะปล่อยส่วนผสมเหลวนี้ไว้ในสถานที่ซึ่งมีความร้อนและแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ ระหว่างนั้นไซยาโนแบคทีเรียก็จะสังเคราะห์และสร้างผลึกแคลเซียมคาร์บอเนตออกมาห่อหุ้มเม็ดทรายไฮโดรเจลเอาไว้ ในลักษณะคล้ายกับการก่อตัวของเปลือกหอยในธรรมชาติ เมื่อต้องการนำไปใช้งานก่อสร้าง ก็จะต้องนำไปทำส่วนผสมเหลวนี้แห้งลง เพื่อให้มีความแข็งแกร่งเพิ่มขึ้น และเพื่อให้กระบวนการสังเคราะห์แสงหยุดลง

ระหว่างการทดลองในแล็บ ทีมผู้วิจัยพบว่าเมื่อเติมน้ำและสารอาหารให้ไซยาโนแบคทีเรียอย่างเหมาะสม บล็อกของก้อนส่วนผสมเหลวจะแบ่งตัวเพิ่มจาก 1 กลายเป็น 8 ก้อน !!

นั่นหมายถึงวัสดุก่อสร้างนี้มีชีวิตขยายจำนวนได้ และเราสามารถนำเจ้า “คอนกรีตมีชีวิต” ไปเป็นส่วนสำคัญในการสร้างอาณานิคมอวกาศในอานาคต โดยไม่ต้องนำขึ้นจรวดเป็นเป็นจำนวนมากทำให้สิ้นเปลืองพลังงานขนส่ง เพียงแต่ไปจัดการให้มันขยายจำนวนเพิ่มในอวกาศโดยกำหนดสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมคล้ายในห้องแล็บ เราก็จะได้คอนกรีตมากกว่าที่นำขึ้นไปถึง 8 เท่า

ข้อเสียของ “คอนกรีตมีชีวิต” นีคือมันไม่แข็งแรงเท่าคอนกรีตจริงๆ มันดูคล้าย ปูนมอร์ตาร์ ที่ใช้ในงานก่อ ฉาบ มากกว่า ซึ่งอาจต้องอาศัยเวลาในการพัฒนาความแข็งแรงอีกสักระยะ

เพิ่มเติม https://www.advancedsciencenews.com/scientists-create-living-concrete-from-bacteria-and-sand/

อ้างอิง https://www.cell.com/matter/fulltext/S2590-2385(19)30391-1?_returnURL=https%3A%2F%2Flinkinghub.elsevier.com%2Fretrieve%2Fpii%2FS2590238519303911%3Fshowall%3Dtrue

เรียบเรียงโดย @MrVop