ชาวอียิปต์โบราณ มักทำสิ่งเหนือความคาดหมายอยู่เสมอ และล่าสุดทีมนักโบราณคดีได้ขุดพบมัมมี่ลูกสิงโตจำนวน 2 ตัว ถือเป็นครั้งแรกของโลกที่ได้พบการทำมัมมี่ในสัตว์ชนิดนี้

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทางการอียิปต์ประกาศการค้นพบรูปสลักแมวที่ทำจากไม้และทองสัมฤทธิ์ จำนวน 75 ชิ้น มัมมีแมว 5 ตัว นอกจากนี้ยังได้พบสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อนนั่นคือมัมมี่ ของลูกสิงโตจำนวน 2 ตัว ทั้งหมดถูกฝังอยู่ในสุสาน Assasif ใกล้เมืองลักซอร์ประมาณ 500 กิโลเมตรทางใต้ของ Saqqara

การขุดค้นหลายครั้งก่อนหน้านี้เคยมีการพบมัมมี่แมว มัมมี่งูเห่า แมลงสการับ และมัมมี่จระเข้มาแล้ว ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการพบมัมมี่ลูกสิงโต

ข่าวการพบมัมมี่ลูกสิงโตในทวิตเตอร์

นักโบราณคดีประเมินว่า อายุของมัมมีสิงโตที่ขุดพบนี้น่าจะอยู่ในช่วงราชวงศ์ที่ 26 ของอียิปต์โบราณ ซึ่งมีอายุย้อนกลับไปถึงศตวรรษที่เจ็ดก่อคริสตศักราช

“นี่เป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้นและสำคัญอย่างยิ่งเนื่องจากเป็นการเปิดเผยความสัมพันธ์ระหว่าง ชาวอียิปต์โบราณ กับสัตว์ป่าที่มีความดุร้ายชนิดนี้” Salima Ikram นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยอเมริกันในกรุงไคโรที่ทำงานร่วมกับรัฐบาลอียิปต์กล่าว

ภาพสแกนเอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์แสดงให้เห็นลักษณะของลูกสิงโตภายในห่อมัมมี่ เครดิต: Hamada Elrasam / AP / Shutterstock

ในหลุมขุดค้นยังพบรูปสลักของเทพโอซิริส  มหาเทพพทาห์ (Ptah) และเทพ เซคเมต (Sekhmet) อีกหลายชิ้นที่ทำจากไม้และทองสัมฤทธิ์

อียิปต์พยายามที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวซึ่งได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากความไม่มั่นคงทางการเมืองด้วยการชูวัตถุโบราณที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนชาติใดในโลก อย่างไรก็ตามก็มีเสียงวิจารณ์จากผู้รู้ว่าวัตถุโบราณทั้งหลายอาจประสบปัญหาด้านเก็บรักษาจากการจัดการที่ไม่ดีพอควรของเจ้าหน้าที่อียิปต์

อ้างอิง https://www.nature.com/articles/d41586-019-03666-2

ที่มา https://www.sciencealert.com/lion-cub-mummies-feature-in-huge-ancient-egypt-find

เรียบเรียงโดย @MrVop