ตลาดโทรศัพท์มือถือขณะนี้ชัดเจนว่าเป็นสนามสู้กันระหว่าง iOS กับ Android ยากมากที่ OS อื่นจะแทรกขึ้นมาได้ แม้แต่ Windows Phone ซึ่งก็แผ่วไปมากแล้ว…

แต่ในช่วงนี้มี 2 OS ใหม่ที่กำลังจะเข้ามาแทรกตลาด คือ Tizen ของ Samsung และ Ubuntu Phone ของ Canonical

ทั้งคู่เป็น Linux-based OS สำหรับโทรศัพท์ (iOS และ Android ต่างก็ใช้ linux based เหมือนกันแต่พัฒนาจนเป็น platform ของตัวเอง)

ความพยายามในการสร้าง Linux-based OS สำหรับโทรศัพท์มีมาหลายตัวมาก Intel เคยมี Moblin, Nokia มี Maemo ไปไม่รอดทั้งคู่เลยจับมารวมกันเป็น MeeGo พอโนเกียไปแต่งงานกับ ไมโครซอฟต์ทิ้ง MeeGo ให้ Linux Fundation เลี้ยงดู และ AMD เข้ามายุ่มย่าม Intel ก็เลยทิ้ง MeeGo ไปจับมือ Samsung ทำ Tizen ต่อยอดจาก SLP ของซัมซุง สรุปคือ ทำมาเยอะมาก ยังไม่มีตัวไหนรอด

คราวนี้ Samsung หมายมั่นปั้นมือมากว่าจะปั้น Tizen ให้โด่งดังแทรกตลาดให้สำเร็จ เพื่อจะได้ผงาดไปสู้ Android กับ iOS แบบสมศักดิ์ศรี

ผมดูแล้วยุทธศาสตร์ Tizen ก็เหมือนเดิม ไม่มีอะไรใหม่ จอใหญ่ขึ้น เร็วขึ้น ราคาถูก รัน Andoird App ได้นะ… มี App มี AppStore มีเพลงให้โหลด… ใช้การตลาดแบบ “It’s same but better” ตามที่ซัมซุงถนัด

ยากมากครับ ที่ Tizen จะประสบความสำเร็จได้… 555 ใครอ่านแล้วอยากกระทืบก็ขออภัยนะครับ

หันมาดู Canonical บ้าง Ubuntu เปิดตัว Ubuntu Phone รอบนี้น่าสนใจ เพราะชูการใช้ Scope แทน App บอกว่านี่แหละ Platform แรกที่เป็น “mobile first exprience” ที่แท้จริง

concept การใช้ Data เป็นหลักแทน app เคยทำแล้วใน Windows Phone ที่มี People, Place, Media แทนการใช้ app แต่ก็ไม่สำเร็จ

อย่างไรก็ตาม Canonical เอา Ubuntu ขึ้นมาเหนือ Linux นับร้อย distro ได้สำเร็จมาแล้ว รอบนี้น่าจับตามอง….