ช่วง 2-3 ปีหลังๆนี้หลายบริษัทและหลายสตาร์อัพได้ออกแบบและเผยโฉมยานบินที่เรียกว่า Flying Taxi หรือ “แท็กซี่ลอยฟ้า” โดยมีจุดหมายหลักเพื่อการเดินทางระยะใกล้ๆในเมืองใหญ่ที่จราจรติดขัด ล่าสุดวานนี้ (16 พ.ค.62) ทาง Lilium สตาร์อัพชื่อดังในสายนี้ได้เปิดตัวผลงานใหม่ล่าสุดนั่นคือแท็กซี่ลอยฟ้าที่มีหน้าตาและวิธีการบินแบบเครื่องบิน แตกต่างจากรายอื่นที่เน้นวิธีการบินแบบโดรน

“แท็กซี่ลอยฟ้า” คันใหม่ของ Lulium เป็นยานบินขนาด 5 ที่นั่งใช้เครืองยนต์พลังงานไฟฟ้า 36 ตัวติดตั้งบริเวณปีกและหาง (หางเล็กๆ) ที่จะไม่ปล่อยมลภาวะสู่อากศ

เมื่อยานลอยตัวขึ้นถึงความสูงที่ต้องการ เครื่องยนต์จะปรับมุมเพื่อผลักให้เคลื่อนตัวไปข้างหน้า ทั้งนี้ “แท็กซี่ลอยฟ้า” รุ่นใหม่ของ Lilium จะใช้ปีกของมันในการบินเป็นหลักแบบเดียวกับเครื่องบินจริงๆ ทำให้มันสามารถทำความเร็วเดินทางได้สูงถึง 300 กม./ชม จากพลังของเครื่องยนต์ไฟฟ้า 2,000 แรงม้า โดยมีระยะบินไกลที่สุดจากการชาร์จแบตเตอรีแต่ละครั้ง 300 กม.

ทาง Lilium ให้สัมภาษณ์กับ  the Verge  ว่าสามารถทำราคาต่อที่นั่งในการเดินทางจากใจกลางแมนฮัตตันไปสนามบิน JFK ที่ 70 ดอลลาร์สหรัฐฯโดยใช้เวลาเดินทางเพียง 10 นาที

ผลการทดสอบภาคสนามเมื่อวานนี้ลงเอยด้วยดี ยานต้นแบบสามารถลอยตัวขึ้นตามแนวตั้งและลงจอดอย่างนุ่มนวล ท่ามกลางเสียไชโยโห่ร้องของทีมงาน

ที่มา https://www.engadget.com/amp/2019/05/16/lilium-flying-taxi-prototype-hover/

เรียบเรียงโดย @MrVop