สายฟ้าได้ฟาดเปรี้ยลงมาที่ส่วนยอดของจรวด โซยุส ขณะพุ่งทะยานออกจากศูนย์อวกาศ Plesetsk ในรัสเซีย 13:23 ตามเวลาในประเทศวานนี้ (27 พ.ค.62) สายฟ้าวิ่งผ่านผิวด้านนอกของจรวดลงสู่พื้นดิน โดยจรวดไม่ได้รับอันตราย ยังคงมุ่งหน้าขึ้นสู่ฟ้าเพื่อทำหน้าที่ปล่อยดาวเทียม Glonass-M สู่วงโคจรตามปกติ

เป็นภาพที่แทบไม่มีใครเคยได้เห็น ที่จะมีปรากฏการณ์ประจวบเหมาะฟ้าผ่าใส่จรวดที่กำลังพุ่งทะยานออกจากฐานปล่อย โดยฐานปล่อยจรวดนี้อยู่ห่างออกไป 800 กิโลเมตรทางเหนือของกรุงมอสโคว์ เหตุการณ์เกิดขึ้นท่ามกลางสายตาของเจ้าหน้าที่จากองค์การอวกาศรัสเซีย หรือ ROSCOSMOS จำนวนมากที่กำลังทำหน้าที่ควบคุมการส่งดาวเทียมสู่วงโคจรในเวลานั้น 

นายพลดิมีทรี โยโกซิน หัวหน้าศูนย์อวกาศ ROSCOSMOS ได้ทวิตข้อความทางทวิตเตอร์ เอ่ยแสดงความยินดีกับหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องกับดาวเทียมดวงนี้ ซึ่งเป็นดาวเทียมสื่อสารที่สำคัญของกองทัพรัสเซีย ได้ประสบความสำเร็จด้วยดีในการเดินทางสู่อวกาศเพื่อทำหน้าที่เชื่อมโยงสัญญาณทั้งของทางกองทัพและเอกชน โดยลงท้ายทวิตว่า “ฟ้าผ่าไม่ใช่อุปสรรคใดๆของพวกคุณ”

เหตุการณ์ฟ้าผ่าจรวดส่งยานอวกาศครั้งสุดท้ายก่อนหน้านีเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนปี 1969 ในโครงการอพอลโล เมื่อจรวดแซทเทิร์น 5 กำลังนำยานอพอลโล 12 ขึ้นจากฐานปล่อย ฟ้าผ่าครั้งนั้นทำให้หน้าปัทม์แสดงผลบางส่วนของยานอพอลโลเสียหายแต่ไม่ใช่ส่วนที่สำคัญต่อการเดินทาง และสุดท้ายยานอพอลโล 12 ก็ไปถึงดวงจันทร์โดยสวัสดิภาพ

เรียบเรียงโดย Mr.Vop