เพื่อประสิทธภาพการสำรจอวกาศที่ไกลสุดขั้ว NASA วางแผนที่จะสร้างกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 1 กิโลเมตร ภายในหลุมอุกกาบาตขนาดใหญ่ที่ฝั่งไกลของดวงจันทร์ ในชื่อโครงการ LCRT

ชื่อ LCRT ย่อมาจาก Lunar Crater Radio Telescope หรือ กล้องโทรทรรศน์วิทยุในหลุมอุกกบาตบนดวงจันทร์ ซึ่งหากทำสำเร็จ จะมีขนาดใหญ่กว่าอันดับหนึ่งในปัจจุบัน นั่นคือกล้องโทรทรรศน์วิทยุ “FAST” หรือ Five hundred meter Aperture Spherical Telescope (五百米口径球面射电望远镜) ตั้งอยู่ที่พิกัด 25.6525°N 106.8567°E ในมณฑลกุ้ยโจวของจีน ที่มีเส้นรอบวงยาว 500 เมตร

แต่ตำแหน่งแชมป์กล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ใหญ่ที่สุดในโลกยังเป็นของจีน เนื่องจากกล้อง LCRT นั้นไม่ได้อยู่บนโลก ซึ่งจะครองตำแหน่งกล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะไปแทน

คำนวนจากสมการแล้ว เส้นรอบวงของกล้อง LECT บนดวงจันทร์จะมีขนาดถึง 3,141 เมตร เรียกว่าใหญ่กว่ากล้อง FAST ของจีนหลายเท่า

ทำไม NASA ต้องไปสร้างกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ไว้ที่ด้านไกลของดวงจันทร์ เหตุผลมีหลายข้อ ข้อแรกการอยู่นอกโลกทำให้ลดการรบกวนของชั้นบรรยากาศ ข้อต่อมาคือที่ด้านไกลของดวงจันทร์เป็นด้านที่ไม่เคยหันมาหาโลกเราเลย ดังนั้นสัญญาณรบกวนที่มาจากโลกเช่นคลื่นวิทยุทุกชนิดจะไม่สามารถไปรบกวนกล้องยักษ์ตัวนี้ได้ และข้อต่อมาคือด้วยรูปทรงของหลุมอุกกาบาต และหลักการที่ว่ากล้องชนิดโทรทรรศน์วิทยุที่จริงๆแล้วทำหน้าที่เหมือน “หู” มากกว่า “ตา” นั้นควรมีขนาดยิ่งใหญ่ยิ่งดี การวางกล้องไว้ ณ ตำแหน่งที่ว่าจึงตอบโจทย์ทุกประการ

“สัญญาณวิทยุจากห้วงอวกาศลึกที่มีความยาวคลื่นมากกว่า 10 เมตร จะถูกบรรยากาศชั้นไอโอโนสเฟียร์ของโลกสะท้อนกลับออกไป ทำให้เราไม่ค่อยได้สำรวจจักรวาลด้วยย่านความยาวคลื่นนี้ และพลาดข้อมูลสำคัญที่ควรได้ไปมากมาย” ดร. สัปตะฤษี บันฑ์โยปัทเย จากห้องทดลองการขับดันไอพ่น (JPL) ของ NASA อธิบาย

ขณะนี้โครงการสร้างกล้องโทรทรรศน์วิทยุ LCRT ได้รับอนุมัติงบประมาณจากรัฐบาลสหรัฐฯแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการเลือกตำแหน่งของหลุมอุกกาบาตที่ด้านไกลของดวงจันทร์โดยหลุมนั้นต้องมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3-5 กิโลเมตรและต้องมีความลึกพอสมควร ระหว่างนี้ทีมงานผู้รับผิดชอบจะพยายามพัฒนาต้นแบบของกล้องให้สามารถรับสัญญาณวิทยุความถี่ต่ำในย่าน 6MHz ถึง 30MHz จากอวกาศให้ได้ เพื่อทุกอย่างพร้อม เราจะได้เปิดโลกทัศน์การสำรวจอวกาศให้ไกลออกไปอีกอย่างคาดไม่ถึง

เครดิตภาพจาก vice.com

เรียบเรียงโดย @MrVop