ทีมนักบรรพชีวินวิทยา พบซากฟอสซิลของไดโนเสาร์ชนิดซอโรพอด**สปีชีส์ใหม่ มีความยาวจากหัวถึงหาง 12 เมตร ในบ่อขุดค้นแถบภูมิภาคปาตาโกเนีย ของอาร์เจนตินา

ตั้งชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Lavocatisaurus agrioensis คาดว่าไดโนเสาร์ชนิดนี้จะมีชีวิตอยู่บนโลกช่วง 110 ล้านปีก่อนในยุคครีเทเชียส

ซากฟอสซิลนี้ประกอบด้วยไดโนเสาร์จำนวน 3 ตัว เป็นขนาดโตเต็มวัย 1 ตัวและขนาดเล็กลงมาอีก 2 ตัว ตำแหน่งที่พบคือบริเวณใกล้เมือง  Agrio del Medio เมืองเล็กๆในรัฐเนวเกน (Neuquén) ของภูมิภาคปาตาโกเนีย ปลายสุดของทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งบริเวณนี้เป็นที่แห้งแล้งมากในสมัยโบราณ

Lavocatisaurus agrioensis. Top image: (A) an adult specimen, axis in lateral view (A1, photograph; A2, drawing); eight cervical vertebrae in lateral view (A3, photograph; A4, drawing); anterior caudal vertebra in lateral view (A5); middle caudal vertebra in lateral view (A6); posterior caudal vertebra in lateral view (A7); posteriormost caudal vertebra in lateral view (A8); left tibia in lateral view (A9); (B) left scapula from a juvenile specimen, in lateral view (C) skeletal reconstruction based on adult and juvenile specimens. Scale bars – 10 cm. Bottom image: (A) left maxilla from an adult specimen in lateral view; (B) right maxilla in anterodorsal (B1) and posteroventral (B2) views, numbers indicate the tooth positions; (C) left dentary in dorsal (C1) and lateral (C2) views, numbers indicate the tooth positions; (D) right squamosal (inverted) in lateral view; (E) right jugal (inverted) in lateral view; (F) dentary teeth, numbers indicate the tooth positions; (G) eight associated teeth in labial view (G1), close up of two teeth in labial view (G2), showing the absence of wear facets; (H) nine associated teeth in lingual view (H1), close up of the teeth in labial view (H2), showing the wear facets; (I) skeletal reconstruction, based on the adult specimen. Scale bars – 10 cm in A-E and 1 cm in F-H. Image credit: Canudo et al, doi: 10.4202/app.00524.2018.

“เราขุดพบเศษของหัวกระโหลกเจ้า  Lavocatisaurus agrioensis นี้ตรงช่วงสันจมูก พบขากรรไกร ฟัน รวมทั้งกรอบของดวงตา จนเราสามารถประกอบโครงสร้างโดยรวมของมันขึ้นมาได้” ดอกเตอร์  Dr. José Luis Carballido นักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์ CONICET-Egidio Feruglio อธิบาย

“นอกจากนี้ เราพบส่วนของลำคอ หางและหลังของมันด้วย”

นักบรรพชีวินวิทยาประเมินขนาดของ Lavocatisaurus agrioensis ที่โตเต็มวัยน่าจะไม่เกิน 12 เมตร แต่ซากฟอสซิลของไดโนเสาร์ที่ตัวเล็กกว่า 2 ตัวที่ขุดพบในครั้งนี้มีความยาวอยู่ราว 6-7 เมตร

“เมื่อ 110 ล้านปีก่อน ณ ที่แห่งนี้มันคือทะเลทรายที่แห้งแล้งมาก เรียกว่านานๆจะมีน้ำขังเป็นบ่อขึ้นมาซักครั้ง จึงเป็นเรื่องน่าประหลาดใจที่เราขุดพบซากฟอสซิลของซอโรพอดที่นี่ มันดูไม่ปกติ”.

Lavocatisaurus agrioensis  อาจปรับตัวจนสามารถย้ายเข้ามาอยู่อาศัยในที่แห้งแล้ง มีน้ำและพืชน้อยแบบนี้ได้ แต่ก็ยังดูแปลกอยู่ดี บริเวณแถบนี้จะหาฟอสซิลของไดโนเสาร์อื่นๆได้ยากมาก”

“ลักษณะของฟอสซิลที่พบดูเหมือนเจ้า 3 ตัวนี้น่าจะเดินทางมาด้วยกันและตายลงพร้อมๆกัน ณ ที่แห่งนี้ โดยเราไม่อาจรู้ได้ว่าทั้ง 3 ตัวมีความเกี่ยวข้องกันในด้านไหน” นักบรรพชีวินวิทยาสรุป “เราคิดว่าเจ้าตัวโตน่าจะเป็นพ่อหรือแม่ ที่เดินทางมาพร้อมกับลูกน้อยทั้ง 2 ของมัน”

รายงานการค้นพบ ครั้งนี้ตีพิมพ์ลงในวารสารActa Palaeontologica Polonica.

เครดิตภาพ  Canudo et al, doi: 10.4202/app.00524.2018.
เรียบเรียงโดย @MrVop

**ซอโรพอด (sauropod) คือ ไดโนเสาร์คอยาวที่มีขนาดร่างกายใหญ่กว่าไดโนเสาร์อื่นๆ ถือสัตว์โลกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยเดินอยู่บนพื้นพิภพ ซอโรพอดมีหลายชนิด ชนิดที่ใหญ่ที่สุดคือแอมพิโคเลียส และเล็กที่สุดคือพลาทีโอซอรัส พบได้ตั้งแต่ปลายยุคไตรแอสสิค ไปถึงปลายยุคครีเทเชียส ซอโรพอดที่มีชื่อเสียงบางชนิดก็ปรากฏตัวในภาพยนต์ ได้แก่ แบรคิโอซอรัส  ไดพลอโดคัส  ไททันโนซอรัส เป็นต้น ที่ขุดพบในประเทศไทยก็ได้แก่ ภูเวียงโกซอรัส ซึ่งมีชีวิตอยู่ในช่วง 130 ล้านปีที่แล้ว