ตามที่ทางเว็บเราเคยเสนอข่าวกำหนดวันปล่อยยาน Crew Dragon เที่ยวบินปฐมฤกษ์ในวันที่ 31 ต.ค.63 นั้น บัดนี้ทาง SpaceX ได้ขอเลื่อนวันปล่อยยานไปอีกแล้ว เป็นข่วงไม่เกินกลางเดือน พ.ย.นี้

“ปลอดภัยไว้ก่อน” คือข้อกำหนดอันดับต้นๆในวงการสำรวจอวกาศโดยเฉพาะเที่ยวบินที่มีมนุษย์เดินทางไปด้วย และล่าสุดจากปัญหาพบความดันที่มากผิดปกติในเครื่องยนต์ Merlin 1D ซึ่งติดตั้งอยู่ในท่อนล่างสุดของจรวดฟอลคอน 9 ระหว่างการนับถอยหลังเพื่อส่งดาวเทียม GPS เมื่อวันที่ 2 ต.ค.จนต้องตัดสินใจยกเลิกขั้นตอนปล่อยจรวดใน 2 วินาทีสุดท้าย สร้างความกังวลให้ทางบริษัทฯ SpaceX ทำให้ต้องตัดสินใจเลื่อนกำหนดการเดินทางของเที่ยวบิน Crew-1 ไปจนกว่าการตรวจปัญหาจะเสร็จสิ้น ประมาณว่าไม่เกินกลางเดือน พ.ย.นี้เป็นอย่างช้า

ทาง SpaceX จะใช้เวลาที่มีในการตรวจสอบเครื่องกำเนิดก๊าซ turbomachinery ซึ่งเป็นจุดที่ตรวจพบว่าเริ่มเกิดปัญหาอย่างละเอียด และจะประเมินความพร้อมเพื่อประกาศกำหนดการที่แน่นอนในการปล่อยยาน Crew Dragon อีกครั้ง เพื่อไม่ให้ชีวิตของนักบินอวกาศทั้ง 4 ที่จะเดินทางไปกับเที่ยวบิน Crew-1 นี้ต้องพบกับความเสี่ยง

นักบินอวกาศ​ทั้ง 4 นายที่จะเดินทางในเที่ยวบินปฐมฤกษ์นี้ยังเป็นชุดเดิมที่เลือกเอาไว้ ซึ่ง​ก็​คือเจ้าหน้าที่ในคณะปฏิบัติการที่ 64 หรือ Expedition 64 (จากภาพด้านบนสุด) ได้แก่ Michael S. Hopkins จาก NASA (ที่สามจากซ้าย) ในตำแหน่งผู้บังคับการ​เที่ยว​บิน​ Victor J. Glover จาก NASA (ที่สองจากซ้าย) ในตำแหน่งนักบิน Soichi Noguchi จากองค์การอวกาศญี่ปุ่นหรือ JAXA(ขวาสุด) และ Shannon Walker นักบินอวกาศ​หญิงจาก NASA (ซ้ายสุด) ในตำแหน่ง​ผู้​เชี่ยวชาญ​เฉพาะ​กิจ

เรียบเรียงโดย @MrVop