หลังสุริยุปราคาทุกครั้ง อีกครึ่งเดือนก็จะเป็นจันทรุปราคา เนื่องจากวัตถุอวกาศทั้ง 3 คือดวงอาทิตย์ โลก และดวงจันทร์ ยังโคจรในแนวตรงกัน บดบังกันได้อยู่ และเมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมาได้เกิดสุริยุปราคาไปแล้วที่อเมริกาใต้ พรุ่งนี้เช้ามืด (17 ก.ค.ตามเวลาไทย) ก็จะเกิดจันทรุปราคา แต่รอบนี้เป็นชนิดไม่เต็มดวง

จันทรุปราคา คือดวงจันทร์ที่เคลื่อนผ่านเข้ามาในเงาโลก ซึ่งแน่นอนว่าคนที่จะเห็นปรากฏการณ์นี้ก็ต้องเป็นประชากรที่อยู่ในฟากกลางคืนของโลก ซึ่งรอบนี้ทวีปแอฟริกาโดยเฉพาะประเทศโมแซมบิก ก็จะได้ชมจันทรุปราคากันช่วงเที่ยงคืน ฝั่งอเมริกาใต้เป็นช่วงหัวค่ำ และฝั่งบ้านเราเป็นช่วงใกล้รุ่ง (ตามภาพด้านล่าง โซนดำคือโซนที่จะไม่ได้เห็นจันทรุปราคารอบนี้)

ดวงจันทร์ที่เพ็ญเต็มดวงในคืนวันอาสาฬหบูชาต่อเนื่องเข้าวันพรรษา จะเคลื่อนเข้าสู่เงาโลกแบบจางมากๆมองแทบไม่ออก หรือที่เรียกว่า “ขอบเงา” หรือ Penumbra เวลา 01:43 ตามเวลาในประเทศไทย เคลื่อนเข้าสู่เงาเทา หรือ Umbra เวลา 03:01 และจัะเคลื่อนเข้าสู่เงามืดของโลกอย่างเต็มที่ 04:30 ตามเวลาไทย นั่นคือเวลาที่ดีที่สุดที่จะตื่นขึ้นมาดู โดยรอบนี้ดวงจันทร์จะไม่มืดมิดทั้งดวง แต่จะถูกเงามืดขอโลกบังไปเพียง 65% เท่านั้น โดยท่านอาจตื่นขึ้นมาก่อนหน้านั้นสัก 15 นาทีจะได้ชมภาพได้ดีขึ้น (หากไม่มีเมฆบัง)

สำหรับจังหวัดในไทยที่มีเมฆบัง ท่านสามารถชมการถ่ายทอดสดได้จากคลิปด้านบน

การสังเกตเงาโลกที่ไม่มืดสนิทจะสังเกตยากมากด้วยตาเปล่า ดวงจันทร์จะยังคงดูเหมือนไม่มีอะไรบดบังและสว่างกลมตามปกติของจันทร์ในคืนวันเพ็ญ ดวงจันทร์จะออกจากเงาเทา 05:59 และสิ้นสุดปรากฏการณ์ 07:17 ในช่วงเช้า ซึ่งในสองช่วงนี้ดวงอาทิตย์จะส่องแสงแล้วไม่อาจสังเกตได้อีก

รายละเอียดจากเอกสารของ NASA [ดูที่นี่]

** หมายเหตุ รูปพระจันทร์ประกอบบทความอาจมีมุมของเงาไม่ตรงความจริงกับที่เกิดในครั้งนี้ เป็นเพียงเพื่อความเข้าใจเท่านั้น

ด้านล่างนี้คือรูปพระจันทร์ขณะเคลื่อนผ่านเงาโลก โดยเหล่าทวิตชนชาวไทย

เรียบเรียงโดย @MrVop