โลกเรามีสิ่งมหัศจรรย์ที่คิดไม่ถึงอยูเสมอ ยกตัวอย่างเช่นยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกที่เรารู้จักกันว่าเป็นยอดเขาเอเวอร์เรสต์นั้น นั่นเรานับจากความสูงที่พุ่งขึ้นไปในอากาศ แต่หากนับความสูงจากฐานภูเขาจริงๆ จากใต้ทะเล ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกได้แก่ ยอดภูเขาไฟเมานาเคอาในแปซิฟิก

และน้ำตกก็เช่นกัน หากเรานับความสูงของน้ำตกจากพื้นผิวโลก น้ำตกที่ครองตำแหน่งความสูงอันดับหนึ่งคือ น้ำตกแองเจิล ในป่าลึกของประเทศเวเนซูเอลา ที่มีความสูง 979 เมตร แต่หากวัดความสูงของระดับน้ำตกจากพื้นถึงยอดจริง น้ำตกที่สูงที่สุดในโลกเป็นน้ำตกใต้ทะเล ในช่องแคบเดนมาร์กทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะกรีนแลนด์ น้ำตกใต้ทะเลแห่งนี้มีความสูงถึง 3,505 เมตร สูงกว่าน้ำตกบนบกอย่างน้ำตกแองเจิลถึง 3½ เท่า

น้ำตกแองเจิล

อาจมีคำถามว่า ทะเลก็คือน้ำ แล้วในน้ำจะมีน้ำตกได้อย่างไร คำตอบคือน้ำในทะเลโดยเฉพาะน้ำตามก้นมหาสมุทรมีความหนาแน่นไม่เท่ากัน น้ำที่หนาแน่นมากกว่า หรือเค็มกว่า หรือเย็นกวา จะจมลงล่างเสมอ นั่นคือที่มาของน้ำตกใต้ทะเลที่ช่องแคบเดนมาร์กในบทความนี้

ปริมาณน้ำเย็นความหนาแน่นสูงที่ตกลงมาจากน้ำตกใต้ทะเลช่องแคบเดนมาร์กนี้ มีมากถึง 3.5 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เกือบ 2,000 เท่าของปริมาณน้ำที่ตกในน้ำตกไนแอการาช่วงที่มีกระแสน้ำหลากสูงสุด

กลไกของน้ำตกใต้ทะเลในช่องแคบเดนมาร์ก เกิดจากน้ำอุ่นที่ไหลขึ้นเหนือไปพบความเย็นที่ละติจูดสูงแถบกรีนแลนด์ กระแสน้ำจะเย็นลง และเกิดการจมตัวสู่ส่วนลึกของมหาสมุทร จากนั้นจะเริ่มไหลย้อนกลับลงทางใต้ แต่กระแสน้ำส่วนนี้ไปไม่สะดวก ติดอยู่ในแอ่งกะทะที่กั้นไว้โดยมีขอบผาของภูเขาใต้เดนมาร์ก เมื่อปริมาณน้ำสะสมจนล้นขอบผา ก็ไหลลงสูงก้นทะเลที่ต่ำกว่า (สีน้ำเงินเข้มในภาพบนสุด) กลายเป็นน้ำตกใต้ทะเลที่สูงที่สุดในโลกตามที่กล่าวไว้

ที่มาและเครดิตภาพ https://earthsky.org/earth/earths-largest-waterfall

เรียบเรียงโดย @MrVop