Pablo Herreros Ubalde ผู้เชี่ยวชาญด้านไพรเมตวิทยา และมานุษยวิทยา อุทิศช่วงหลังของชีวิตในการศึกษาชีววิทยาวิวัฒนาการ ด้านพฤติกรรม และด้านสมองของสัตว์โดยเฉพาะกลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม พบว่าระบบประสาทของคนเรามีความคล้ายคลึงกับสัตว์บางชนิดอย่างน่าทึ่ง Pablo ได้เขียนหนังสือ La inteligencia emoional de los animales ที่มีบันทึกถึงการทดสอบความฉลาดทางอารมณ์ของสัตว์เพื่อยืนยันสิ่งที่เข้าค้นพบเอาไว้

Pablo พบอารมณ์หลายชนิดในสัตว์ทั้งจากการเฝ้าสังเกตพฤติกรรมและการทดลอง เขาสังเกตพบอารมณ์หลากชนิดในสัตว์ต่างๆเช่น ความเกลียดชังคนเลี้ยงที่ทำรุนแรงต่อพวกมันของโลมาและชิมแปนซี ความตรอมอกตรอมใจของนกแก้วมาคอร์หากคู่รักของมันตายลง นกตัวที่เหลือจะไม่กินอาหารแถมยังดึงขนบนร่างกายตนเองออกจนโกร๋น ฝูงช้างช่วยตัวที่ติดหล่ม โลมาช่วยเพื่อนที่บาดเจ็บขึ้นไปหายใจบนผิวน้ำ ค้างคาวที่แบ่งปันเลือดให้เพื่อนของตัวที่ออกไปหากินแล้วไม่ได้อะไรกลับมา หรือแม้ในด้านการทดลอง ก็พบอารมณ์ของสัตว์เช่นกัน ความเห็นอกเห็นใจในหนูนาแพรรี (Prairie vole) ในที่นี้มีการทดลองแยกเป็น 2 คู่ โดยคู่แรกปล่อยตามปกติ คู่หลังจะมีตัวหนึ่งถูกไฟฟ้าช็อต ปรากฏว่าหนูอีกตัวจะเข้ามาปลอบประโลมหนูที่เจ็บปวดแสดงออกศึ่งความสงสารไม่ต่างจากมนุษย์

แม้ความรู้สึกแค้น ความอยากแก้แค้น ก็ยังพบในสัตว์ที่มีความทรงจำเป็นเลิศเช่นช้าง ที่สามารถจดจำผู้ที่ทำร้ายเพื่อนหรือญาติของมันได้นานไม่มีวันลืม หากมีโอกาสช้างจะล้างแค้นเป้าหมายนั้นทันที

อารมณ์อื่นเช่นความรักนั้นยังหาดูได้ทั่วไปไม่ว่าจะเป็นแม่รักลูกหรือคู่ผัวเมียของสัตว์ที่มีให้กัน แต่อารมณ์ที่ต่อต้านความ 2 มาตรฐาน หรือความอยุติธรรม ก็ไม่น่าเชื่อว่าพบในสัตว์เช่นกัน

งานวิจัยจากศูนย์ไพรเมตเยอร์คีส์ ในเมืองแอตแลนตา ของสหรัฐฯ พบว่า  ลิงคาปูชิน จะต่อต้านคนเลี้งทันที หากทำสิ่งเดียวกันแล้วได้รางวัลไม่เท่ากัน ในการทดลองให้กลุ่มลิงคาปูชินเรียนรู้การซื้อขาย โดยให้มันนำเหรียญพลาสติกมาซื้อแตงกวา กลุ่มลิงก็ปฏิบัติโดยดี แต่พอลองให้ลิงตัวใดตัวหนึ่งสามารถใช้เหรียญพลาสติกแบบเดียวกันซื้อแตงกว่าแต่กลับได้องุ่นเป็นของตอบแทน แน่นอนว่าองุ่นย่อมอร่อยกว่าแตงกวาและเป็นของโปรดของลิงชนิดนี้ ปรากฏว่ากลุ่มลิงทั้งหมดเลิกให้ความร่วมมืดทันที บางตัวยังแสดงอาการไม่พอใจด้วยการขว้างแตงกวาใส่ผู้ทดสอบด้วย

อารมณ์หนึ่งที่ยังไม่ตรวจพบในสัตว์ไม่ว่าทดลองแบบไหนหรือสัตว์ชนิดไหน ก็คือ ความอัปยศ ซึ่งเท่าที่ Pablo สังเกตมาพบว่าเป็นอารมณ์เฉพาะของเผ่าพันธุ์มนุษย์ ซึ่งอาจมี
อารมณ์อื่นๆอีกมากมายที่ยังไม่พบในสัตว์ แต่ทั้งนี้ก็อย่างที่ Pablo เคยกล่าวไว้ว่ายิ่งเขาศึกษาสัตว์มากเท่าใดเค้าก็ยิ่งพบความเป็นมนุษย์ในสัตว์เหล่านั้น ตรงข้ามกันเขากลับพบความเป็นสัตว์ในหมู่มนุษย์เช่นเดียวกัน

เรียบเรียงโดย @MrVop