กุ้ง ปู ตะขาบ กิ้งกือ เห็บ ไร เหา แมลง แมงดา แมงมุม ฯลฯ​ คือสัตว์ขาปล้อง ซึ่งทุกวันนี้มีจำนวนมากถึง ¾ ของอาณาจักร​สัตว์​โลกที่เป็นสัตว์​ขาปล้อง และบรรพบุรุษ​ของพวกมันต้นยุคแคมเบรียน เมื่อ 518 ล้านปีก่อน​ มีดวงตา 5 ดวง

สัตว์ขาปล้องโบราณเก่าแก่กว่าไดโนเสาร์​หลายเท่านี้มีชื่อเรียกว่า Kylinxia zhangi มันมีลักษณะ​คล้ายกั้งหรือกุ้งขนาดเล็ก มีความยาวประมาณ 5 ซม. และกว้างประมาณ 1.2 ซม. ซากฟอสซิลที่ค่อนข้าง​สมบูรณ์​ของ Kylinxia zhangi จำนวน 6 ชิ้นถูกค้น​พบในชั้นหินของมลฑล​ยูนนาน​โดยทีมนักบรรพชีวิน​วิทยา​ชาวจีนจากสถาบันธรณีวิทยาและบรรพชีวินวิทยาหนานจิ​ง

ลักษณะ​ของ Kylinxia zhangi บ่งบอกอย่างชัดเจนว่ามันคือต้นกำเนิดวิวัฒนาการ​ของสัตว์ขา​ปล้อง​หรืออาร์โธพอดในทุกวันนี้ เป็นตัวเชื่อมที่ขาดหายไประหว่างสัตว์จำพวก อโนมาโลคาริส (Anomalocaris) กับสัตว์ขาปล้องยุคแรก

อโนมาโลคาริสนั้นคือนักล่าขนาดมหึมาในท้องทะเลที่เคยถูก​เข้าใจกันผิดๆว่าเป็นบรรพบุรุษของสัตว์ขาปล้องมายาวนาน แต่จาการศึกษา​กลับพบปัญหาว่าร่างกายของ​อโนมาโลคาริสนั้นดูต่างจากสัตว์ขาปล้องหลายประการ จนกระทั่งมีการค้นพบ Kylinxia zhangi ปริศนานี้จึงถูกไขกระจ่าง สัตว์หน้าตาคล้ายกั้ง-กุ้งที่มีดวงตา 5 ดวงนี่แหละ คือบรรพบุรุษ​ตัวจริงของสัตว์​ขาปล้องที่แพร่กระจาย​ไปทั่วโลก​ในทุกวันนี้​

ชื่อสกุล Kylinxia เป็นการผสมคำระหว่าง “กิเลน” หรือ kylin ( qilin ) สัตว์ประหลาดในตำนานจีน กับคำว่า xia ที่เป็นคำภาษาจีนสำหรับสัตว์ขาปล้องที่มีลักษณะคล้ายกุ้งหรือกั้ง สาวนชื่อสายพันธุ์ zhang นั้นมาจากชื่อของ Yehui Zhang ผู้ค้นพบฟอสซิลคนแรกๆ

งานวิจัย​นี้​ตีพิมพ์​เผยแพร่​ลง​ใน​วารสาร ​Nature

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop