นักดาราศาสตร์วิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากกล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ พบดาวเคราะห์นอกระบบมีลักษณะคล้ายโลก ทั้งขนาดและสภาพแวดล้อม อยู่ภายในระบบดาวแคระแดง Kepler-1649

ระบบดาว Kepler-1649 หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ KIC 6444896 และ KOI-3138 มีดาวฤกษ์ศูนย์กลางระบบเป็นดาวแคระแดง อยู่ห่างจากโลกเราออกไปราว 301 ปีแสงในทิศทางของหมู่ดาวหงส์ ก่อนหน้านี้เคยมีผู้ค้นพบแล้วว่ามีดาวเคราะห์โคจรอยู่ในระบบดาวนี้หนึ่งดวง มีชื่อเรียกว่า. Kepler-1649b เป็นดาวเคราะห์หินขนาดพอๆกับดาวศุกร์ โคจรรอบดาวฤกษ์ศูนย์กลางระบบครบรอบในเวลา 8.7 วัน

ล่าสุดทีมนักดาราศาสตร์นำโดย Dr. Andrew Vanderburg จากมหาวิทยาลัยเท็กซัส ได้พบดาวเคราะห์หินอีกหนึ่งดวง โคจรไกลออกมาจากดาวเคราะห์ดวงแรกที่เคยค้นพบ ตั้งชื่อตามระบบเรียกขานว่า Kepler-1649c โคจรรอบดาวฤกษ์ศูนย์กลางระบบครบรอบในเวลา 19.5 วัน

ดาวเคราะห์ดวงใหม่ที่เราค้นพบอยู่ห่างจากดาวฤกษ์ที่เปรียบเสมือนดวงอาทิตย์ของมันในโซนที่ไม่หนาวเย็นจนเกินไป แสงจากดาวฤกษ์ส่องมาถึงราว 75% ของแสงอาทิตย์ที่ส่องมายังโลก ทำให้ดาวเคราะห์ที่พบใหม่คือ Kepler-1649c มีอุณหภูมิพื้นผิวประมาณ 39 องศาเซลเซียส ดาวดวงนี้มีขนาดพอๆกับโลกเรา ด้วยองค์ประกอบที่กล่าวมานี้ ทำให้มันมีสิทธิ์เป็นหนึ่งในดาวเคราะห์ที่อาจเป็นแหล่งกำเนิดชีวิต

ทีมงานตีพิมพ์เผยแพร่ รายงานการค้นพบ ครั้งนี้ลงในวารสาร Astrophysical Journal Letters ฉบับวันที่ 1 เมษายน 63

เรียบเรียงโดย @MrVop