เรารู้กันว่าดาวฤกษ์​นั้นไม่ต่างจากลูกไฟที่มีแสงสว่างในตัวเอง ส่วนดาวเคราะห์​นั้นหาดไม่เป็น​ลูกกลมแก้สก็เป็นหินที่สร้างแสงสว่างเองไม่ได้​ แต่เชื่อไห​มว่า​นักวิทยาศาสตร์​ได้พบดาวเคราะห์​ที่มีอุณหภูมิ​สูง​กว่า​ดาวฤกษ์​บางชนิดเข้า​ให้​แล้ว

ดาวเคราะห์​ “โคตรร้อน” ดวงนี้มีชื่อ​เรียก​ว่า​ KELT-9b เป็น​ผลงาน​การ​ค้นพบ​ของ​ทีมนักวิทยาศาสตร์​จากมหาวิทยาลัย​ชิคา​โก​นำโดย Megan Mansfield

KELT-9b มีมวลมากกว่า​ดาวพฤหัส​ราว 3 เท่า อยู่ห่างจากโลก​เราออก​ไป​ราว​ 670 ปีแสงในทิศทางของกลุ่มดาวซิกนัส ดาวเคราะห์​ประหลาด​ดวงนี้มีอุณหภูมิพื้น​ผิว​สูงถึง​ 4,300 °C ทำให้มันครองตำแหน่ง​ดาวเคราะห์​ที่ร้อนที่สุด​เท่าที่เค​ยมี​การ​ค้นพบ​กัน​มา​ ร้อนกว่าดาวฤกษ์​จำพวก​ดาวแตระน้ำตาล หรือดาวแคระแดงบางดวงเสีย​อีก

จากการสังเกตผ่านกล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ของนาซา ทีมนักดาราศาสตร์พบว่า KELT-9b ​น่าจะเป็นดาวเคราะห์ที่ร้อนจัดจนโมเลกุลไฮโดรเจน​ในชั้นบรรยากาศไม่อาจคงสภาพอยู่ได้ในฝั่งที่เป็นกลางวัน แต่โมเลกุล​เหล่านี้จะกลับคืนสภาพในฝั่งกลางคืนแล้วก็ถูกแผดเผาอีกครั้งหมุนเวียนไปเรือย​ๆเมื่อโมเลกุล​ในชั้นบรรยากาศ​หมุนวนไปรอบดาว

สาเหตุ​ที่มาของความร้อนมหาศาลลนดาวเคราะห์​ดวง​นี้​ก็​เนื่อง​มา​จากการที่มันมีวงโคจร​ใกล้ชิดดาวฤกษ์​ศูนย์กลาง​ระบบ​ของมันมากเกินไป​จนสามารถ​โคจรรอบดาวฤกษ์​ได้ครบรอบ​ในเวลาเพียง 1.5 วันเท่านั้น​

การค้นพบครั้ง​นี้ถูกตีพิมพ์ในวันที่ 7 มกราคมในวารสาร The Astrophysical Journal Letters

เรียบเรียงโดย @MrVop