ยานโซยุส MS-17 พร้อมออกเดินทางวันนี้ จากศูนย์อวกาศไบโคนูร์คอสโมโดรมในคาซัคสถาน เพื่อนำนักบินอวกาศในคณะทำงานที่ 64 หรือ Expedition 64 ทั้ง 3 นาย สู่สถานีอวกาศนานาชาติ

นักบินอวกาศทั้ง 3 ได้แก่ Sergey Ryzhikov จาก ROSCOSMOS ผู้บังคับการภารกิจ Sergey Kud-Sverchkov จาก ROSCOSMOS ทำหน้าที่นักบินที่ 1 และ Kathleen Hallisey “Kate” Rubins จาก NASA ทำหน้าที่นักบินที่ 2

ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด นี่คือเที่ยวบินสุดท้ายราคากว่า 90 ล้านดอลลาร์ที่ NASA ซื้อที่นั่งไว้กับ ROSCOSMOS เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ก่อนจะหมดสัญญาระยะยาวที่เริ่มทำกันไว้ตั้งแต่หมดยุคกระสวยอวกาศในปี 2554

หลังจากนี้ นักบินอวกาศของ NASA จะออกเดินทางสู่อวกาศจากแผ่นดินอเมริกาด้วยยานอวกาศของบริษัทเอกชนอย่าง SpaceX หรือโบอิ้ง แทนการซื้อที่นั่งของยานจากรัสเซีย

NASA ตั้งใจจะเหลือนักบินอวกาศอเมริกันอย่างน้อยหนึ่งนายไว้บนสถานีอวกาศเสมอ และในวันที่ 21 ตุลาคมนี้ นักบินอวกาศในคณะทำงานที่ 63 หรือ Kate” Rubins ทั้ง 3 นายอันได้แก่ Chris Cassidy จาก NASA รวมทั้ง Anatoli Ivanishin และ Ivan Vagner ROSCOSMOS จะครบอายุการทำงานและจะต้องเดินทางจากสถานีอวกาศกลับสู่โลกกับยานโซยุส MS-16 จึงต้องส่ง Kate Rubins นักบินอวกาศหญิงจากฝ่ายอเมริกันขึ้นไปประจำการ ก่อนที่ทีมที่เหลืออีก 4 นายในคณะทำงานที่ 64 จะตามขึ้นไปกับทีหลัง

ทีม 4 คนของคณะทำงานที่ 64 ที่จะเดินทางตามไปในเดือนพฤศจิกายน จะเดินทางด้วยเที่ยวบิน Crew-1 ปฐมฤกษ์ของ SpaceX ได้แก่ Michael S. Hopkins จาก NASA ในตำแหน่งผู้บังคับการ​เที่ยว​บิน​ Victor J. Glover จาก NASA ในตำแหน่งนักบิน Soichi Noguchi จากองค์การอวกาศญี่ปุ่นหรือ JAXA และ Shannon Walker นักบินอวกาศ​หญิงจาก NASA ในตำแหน่ง​ผู้​เชี่ยวชาญ​เฉพาะ​กิจ

*****อัพเดท

ยาน MS-17 ทำสถิติ​ในการเดินทางสู่สถานี​อวกาศนานาชาติ​ด้วยเวลาเพียง 3 ชั่วโมง​ 3 นาที เร็วกว่าเที่ยวบินพานิชย์​ระหว่างประเทศบางเที่ยวบินเสียอีก

เรียบเรียงโดย @MrVop