ยูโรปา ดวงจันทร์ 1 ใน 4 ดวงในกลุ่มกาลิเลียนของดาวพฤหัส โลกต่างพิภพที่มีแนวโน้มสูงสุดพอๆกับดวงจันทร์เอ็นเซลาดัสของดาวเสาร์ที่เราอาจจะมีโอกาสสำรวจพบ “ชีวิต” ในบางลักษณะแหวกว่ายอยู่ในมหาสมุทรที่ซ่อนอยู่ใต้พื้นผิวน้ำแข็ง

ก่อนหน้านี้นักดาราศาสตร์ใช้ภาพจากยานกาลิเลโอในการวินิจฉัยพื้นผิวของยูโรปา และเชื่อเสมอมาว่าคราบสีเหลืองๆบนผิวดวงจันทร์ดวงนี้คือแมกนีเซียมซัลเฟต แต่ล่าสุดทีมนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนีย นำโดยนาย Samantha Trumbo ได้ใช้ภาพจาก กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลมาวิเคราะห์หาสเป็คตรัมและพบว่าสิ่งที่เราเห็นจากภาพของยานกาลิเลโอไม่ใช้แมกนิเซียมซัลเฟต แต่มันคือโซเดียมคลอไรด์ (NaCl) หรือก็คือเกลือธรรมดาๆที่เราใช้ทำอาหารและเป็นส่วนประกอบสำคัญของน้ำทะเลบนโลกเรานี้ และพี่ปรากฏเป็นสีเหลืองนั้นก็คล้ายกับเกลือที่พบในพื้นที่ทางธรณีวิทยาของทวีปยุโรปที่รู้จักกันในชื่อทาราเรจิโอ

การพบเกลือแกงบนผิวดวงจันทร์บ่งบอกว่าน้ำในมหาสมุทรลึกลงไปใต้ผิวน้ำแข็งน่าจะมีองค์ประกอบทางเคมีคล้ายหรือเหมือนน้ำทะเลบนโลก เพิ่มโอกาสที่น่าสนใจเกี่ยวกับการกำเนิดจุลชีพหรือสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่อาจสามารถดำรงอยู่ได้ในน้ำลึกที่แสงอาทิตย์ส่องลงไม่ถึง

งานวิจัยนี้ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร Science Advances  ฉบับ 12 มิ.ย.62

เรียบเรียงโดย @MrVop