Julie Sygiel คือหญิงสาว entrepreneur ที่สร้างอาณาจักรชุดชั้นในผู้หญิงยี่ห้อใหม่ “Dear Kate” ที่หาญกล้าขึ้นไปเทียบชั้นกับ Victoria Secret เลยทีเดียว… งานนี้ใช้ Business Model ล้วนๆ

เธอเล่าว่า แนวคิดเรื่องนี้เกิดตอนเรียนมหาวิทยาลัย (ตอนลุงเรียนมัวแต่เล่นเกม) อาจารย์ให้ทำ Business Model โดยคิดถึงปัญหาในชีวิตประจำวันทั่วๆไป Julie คิดถึงปัญหาที่ผู้หญิงทุกคนต้องเจอ คือการมีรอบเดือน เธอจึงมุ่งมั่นที่จะสร้างชุดชั้นในที่ใส่สบาย และสามารถทำกิจกรรมอะไรก็ได้ในระหว่างวันที่มีรอบเดือน เริ่มจากวิจัยผ้าชนิดใหม่ที่บาง ใส่สบาย และมีคุณสมบัติซึมซับที่ดีมาก

เมื่อผลิตภัณฑ์มีคุณสมบัติที่ดีพร้อมเสร็จออกมา มันยังไม่พอที่จะหาส่วนแบ่งตลาด การวาง position ในตลาดของ Dear Kate น่าสนใจมาก คือ ขึ้นไปเทียบชั้นกับเจ้าตลาดเลย คือ Victoria Secret แต่ในมุมที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

โฆษณาของ Victoria Secret นั้นจะใช้นางแบบสาวสวยหุ่นดี ใส่ชุดชั้นในโชว์ ลุงเคยไปเที่ยวบ้านเพื่อนในอเมริกา เพื่อนคนนี้เป็นผู้บริหารแบงค์ในอเมริกา เพื่อนๆจึงเป็นบรรดานักธุรกิจซะเป็นส่วนใหญ่ มีโปรแกรมเมอร์โด่เด่คนเดียว เป็นธรรมดาที่เวลาผู้ชายคุยกัน ก็ไม่ค่อยสูงกว่าสะดือ ไม่ว่าคนไทยหรือฝรั่ง แล้วก็อวดว่าตัวเองมีของสะสมอะไรที่น่าสนใจ สมัยนั้นยังไม่มีอินเตอร์เน็ตแพร่หลายนัก สิ่งที่นายแบงค์เอามาอวดกันคือใครสะสมแคตตาล็อก Victoria Secret ไว้มากกว่ากัน…

ที่เล่ามานี่คือจะให้เห็นภาพว่า แคตตาล็อกของ Victoria Secret นั้นมันน่าดูน่าชมเอามากเพียงใด

กลับมาเรื่อง Dear Kate ที่ทำการตลาดสู้กับ Victoria Secret … งานนี้ Julie ลากเอาจุดเด่นของ Victoria Secret มาถล่มซะยับเยิน ใช้ motto ทางการตลาดสู้เลยว่า ชุดชั้นในของเธอ “ใส่สบายในทุกวัน ไม่ว่ารูปร่างคุณจะเป็นอย่างไร” …

แค่นี้แหละ ตลาดก็เปิดรับเธอทันที … ผู้ชายดูแคตตาล็อก Victoria Secret แล้วอาจจะตาโต แต่ผู้หญิงส่วนใหญ่ดูแล้วจะตาร้อนผ่าว… พอ Dear Kate ออกมากระแนะกระแหน เรื่องนี้ ก็ได้คะแนนไปเต็มๆ รวมทั้งจุดที่ใส่สบายในวันที่มีรอบเดือน ที่ชุดชั้นในเซ็กซี่ทั้งหลายไม่มีทางจะใส่สบายได้

ภาพโฆษณาก็ใช้ภาพผู้หญิงธรรมดาทั่วไป สูงต่ำดำผอมอ้วน มีหมด ทำให้คนสบายใจในการดูโฆษณา (ยกเว็นพวกนายแบงค์เพื่อนลุง มันคงไม่สนใจ ทั้งๆที่ไม่มีใครมีเมียเป็นนางแบบซักคน ไอ้พวกชอบอยู่กับความฝัน)

โลกยุคนี้เป็นการรบกันด้วย Business Model จริงๆ

http://www.businessinsider.com/new-lingerie-company-dear-kate-2014-12