สำนักงานสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (Japan Aerospace Exploration Agency) แถลงข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมาว่ากำลังร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่นั่นคือโตโยต้า ในการออกแบบยานยนต์ขนาดใหญ่เพื่อใช้งานบนดวงจันทร์

รถคันนี้จะมีขนาดยาวถึง 6 เมตร กว้าง 5.2 เมตร และสูง 3.8 เมตร ทำงานด้วยเซลเชื้อเพลิง สามารถวิ่งได้ไกล 10,000 กม. มีล้อ 6 ล้อเป็นยางพิเศษที่ไม่ต้องเติมลม รองรับนักบินอวกาศ 2 นาย และในกรณีฉุกเฉิน สามารถรองรับได้ 4 นาย เมื่อเข้าไปภายในรถ นักบินอวกาศจะสามารถอยู่อาศัยหลับนอนด้วยเสื้อผ้าธรรรมดาเช่นเดียวกับในสถานีอวกาศ คือมีอ๊อกซิเจน ระบบปรับอุณหภูมิ และอื่นๆ

รถบนดวงจันทร์ของ NASA ในสมัยทศวรรษ 70

เทียบกับขนาดรถเปิดประทุนที่ NASA เคยส่งขึ้นไปวิ่งบนดวงจันทร์สมัยโครงการอะพอลโลเมื่อทศวรรษ 70 แล้วใหญ่กว่ามาก รถของ NASA นั้นยาว 3.1 เมตร กว้าง 2.3 และสูง 1.14 เมตร ทำงานด้วยแบตเตอรี มีล้อ 4 ล้อ รองรับนักบินอวกาศ 2 นาย และยังคงต้องสวมชุดอวกาศอยู่ตลอดเวลาไม่สามารถถอดได้เพราะรถไม่มีหลังคาไม่มีผนัง

รถของ JAXA – TOYOTA ที่จะใช้บนดวงจันทร์ปี 2029 ในรูปกำลังชาร์จพลังงานด้วยเซลสุริยะ

รถยนต์ขนาดใหญ่ของโตโยต้าคันนี้มีความเป็นไปได้ว่าองค์การอวกาศญี่ปุ่นหรือ JAXA จะเร่งการผลิตให้ทันกับโครงการส่งมนุษย์กลับคืนดวงจันทร์ด้วยการสร้างสถานีอวกาศเกตเวย์ที่วงโคจรดวงจันทร์ของ NASA ซึ่งจะมีพันธมิตรประเทศต่างๆเข้ามากมาย และญี่ปุ่นก็เป็นหนึ่งในนั้น งานนี้เป็นหน้าเป็นตาให้โตโยต้าเป็นอย่างมากที่ได้รับเลือกเป็นผู้ผลิตยานยนต์สำคัญคันนี้ ซึ่งจะเป็นการระดมทุกๆเทคโนโลยีเท่าที่มีในบริษัทเพื่อก้าวสำคัญที่ยิ่งใหญ่จะประสบผลสำเร็จไปด้วยดี

เรียบเรียงโดย @MrVop