สตาร์ทอัพด้านอวกาศชื่อดังในประเทศญี่ปุ่น. Interstellar Technologies  ไม่สามารถส่งดาวเทียมดวงล่าสุดขึ้นสู่วงโคจรได้ หลังออกจากฐานปล่อยเมื่อวานนี้ (14 มิ.ย) เนื่องจากข้อขัดของทำให้จรวดตกลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก

จรวดขับดันที่มีชื่อว่า Momo-F5 ออกเดินทางเมื่อ 03:15 เช้าตรู่วานนี้ตามเวลาในประเทศไทย หรือ 05:15 ตามเวลาท้องถิ่นของญี่ปุ่น จากฐานปล่อยจรวดในเมือง Taiki บนเกาะฮอกไกโด

ตามรายงานของบริษัท หลังจรวดบิฟท์ออฟจาถึงวินาทีที่ 36 ก็พบว่ามีชิ้นส่วนบางอย่างหลุดออกจากเครื่องยนต์ ทางหอบังคับการจึงสั่งยกเลิกการปล่อยจรวดครั้งนี้ในวินาทีที่ 70 ที่ความสูงจากผิวโลก 11.5 กิโลเมตร เป็นผลให้จรวดตกลงสู่ทะเล ห่างออกจากฝั่งฮอกไกโดไปราว 4 กิโลเมตร

ท่านสามารถชมคลิปด้านบนที่บันทึกเหตุการณ์ไว้ทั้งหมดในวันที่ปล่อยจรวด (ควรกรอไปที่นาทีที่ 56:35} ความตั้งใจเดิมคือส่งดาวเทียมไปที่วงโคจรความสูง 100 กิโลเมตร แต่ไปไม่ถึงฝัน

สตาร์ทอัพ Interstellar Technologies เคยส่งดาววเทียมสำเร็จมาแล้วในการปล่อยจรวด Momo-F3 จากฐานปล่อยในฮอกไกโดเช่นเดียวกันเมื่อเดือนพฤษภาคม 2019 แต่มาพลาดในครั้งที่ 5 นี้อย่างน่าเสียดาย

ปรัชญาของสตาร์ทอัพ คืออยากทำให้อวกาศเป็นพื้นที่ๆเป็นไปได้สำหรับทุกๆคน ซึ่งทีมงานก็ไท่ได้ยอมแพ้ จรวดลำใหม่กำลังอยู่ในขั้นตอนของการสร้างแล้ว

การปล่อยจรวด Momo-F5 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นหนึ่งในสามของการปล่อยจรวดโดยเอกชนทั่วโลกในรอบ 24 ชั่วโมงช่วงสุดสัปดาห์ โดยก่อนหน้านี้ในวันเสาร์ บริษัทสัญชาติอเมริกัน Rocket Lab ก็ได้ปล่อยจรวด Electron  นำดาวเทียมขนาดเล็ก 5 ดวงขึ้นวงโคจรจากฐานปล่อยในนิวซีแลนด์ และเอกชนชื่อดังอย่างบริษัท SpaceX ก็ปล่อยจรวด Falcon 9 นำดาวเทียม 58 ดวงในโครงการสตาร์ลิงค์สู่วงโคจรเช่นเดียวกัน

เรียบเรียงโดย @MrVop