เควซาร์คือวัตถุส่องสว่างที่นักดาราศาสตร์ยุคก่อนไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร แต่เดี๋ยวนี้เรารู้แล้วว่ามันคือหลุมดำมวลยวดยิ่งในยุคแรกเริ่มของจักรวาลล้อมรอบด้วยกลุ่มแก้สที่หมุนวนด้วยความเร็วสูง และปลดปล่อยพลังงานในรูปแบบต่างๅออกมาหลากหลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งแสงสว่าง

ล่าสุดทีมนักดาราศาสตร์นำโดย Feige Wang  จากมหาวิทยาลัยอริโซนา ประกาศการค้นพบเควซาร์ที่เก่าแก่ถึง 13.11 พันล้านปีในงานประชุมนักดาราศาสตร์อเมริกันเมื่อวันที่ 8 มกราคม ที่ผ่านมา เควซาร์นี้มีชื่อเรียกว่า J0313-1806 มีค่า Red shift อยู่ที่ z=7.642 (ค่านี้เป็นตัววัดวัตถุที่อยู่ไกลและกำลังเคลื่อนที่ห่างออกไปจากโลก) ทำลายสถิติแชมป์เก่าที่เว็บเราเคยรายงานข่าวไปก่อนหน้านี้ทั้งในเรื่องระยะทางและอายุ (ซึ่งเป็นเรื่องเดียวกันสำหรับวัตถุที่อยู่ห่างไกลมากๆในอวกาศ เพราะแสงต้องใช้เวลาเดินทางยาวนานเท่าอายุของมัน) มันถือกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่จักรวาลนี้มีอายุเพียง 5% ของอายุปัจจุบัน (670 ล้านปีหลังบิ๊กแบงก์) มีความสว่างกว่าดวงอาทิตย์. 36 ล้านล้านเท่า และมีมวลถึง 1,600 ล้านเท่าของดวงอาทิตย์

ด้วยขนาดของมวลที่มากมายมหาศาลและอายุที่น้อยมากขณะที่ถือกำเนิดของเควซาร์ J0313-1806 ที่พบล่าสุดนี้ ทำเอาทีมงานต้องสรรหาข้อสมมุติฐานมาอธิบายถึงความเป็นไปได้ในทุกทางที่หลุมดำใจกลางเควซาร์จะสะสมมวลขนาดนี้ขึ้นมาได้ เพราะโดยปกติแล้วหลุมดำยักษ์ที่มีมวลหลักร้อยหลักพันล้านเท่าของดวงอาทิตย์จะสะสมมวลด้วยการรวมเอาหลุมดำขนาดเล็กกว่าเข้าด้วยกัน แต่อายุของมันน้อยเกินไปกว่าที่จะเคยมีหลุมดำอื่นๆอยู่ก่อนหน้า ทีมงานคาดว่ามันอาจจะเกิดจากการยุบตัวของดาวฤกษ์ขนาดยักษ์ในยุคแรกเริ่ม ที่ต้องมีมวล 10,000เท่าของดวงอาทิตย์ขึ้นไป จากนั้นก็ทวีมวลการการสูบเอาหลุมดำที่เล็กกว่าที่มีอายุใกล้เคียงกัน

ทางด้าน Xiaohui Fan นักดาราศาสตร์อีกท่านในทีมงานเดียวกันจากมหาวิทยาลัยแอริโซนาก็ให้ความเห็นว่า Xiaohui Fan นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแอริโซนาก็ให้ความเห็นว่า J0313-1806 อาจเกิดขึ้นมาจากการยุบตัวของกลุ่มแก้สไฮโดรเจนปริมาณมหาศาลที่ยังหลงเหลือหลังจักรวาลเริ่มก่อตัวได้ไม่กี่ล้านปี ซึ่งข้อสมมุติฐานทั้งสองยังต้องรอการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป แต่ที่แน่ๆคือ ตอนนี้เราได้แชมป์ใหม่แล้ว

ทีมงานตีพิมพ์เผยแพร่การค้นพบครั้งนี้ลงในวารสาร arXiv.org ฉบับวันที่ ที่ 8 มกราคม

ที่มา https://www.sciencenews.org/article/most-ancient-supermassive-black-hole-quasar-bafflingly-big/amp