หลายคนพลาดชมดาวหาง 46 พี เวอร์แทเน็นไปเมื่อรอบที่แล้ว อาจเพราะแสงรบกวนจากดวงจันทร์ หรือมลภาวะทางแสงจากเมือง ความหวังกลับมาอีกครั้ง เดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า หรือ ปี 2562 ที่กำลังจะถึงนี้ เรามีแขกมาเยือนนั้นคือดาวหาง  “อิวาโมโตะ” ในระดับความสว่างที่แม้จะเป็นรองดาวหางเวอร์แทเน็นแต่ในคืนนั้นแสงรบกวนจากดวงจันทร์จะน้อยกว่าแถมอยู่คนละฟากฟ้า โอกาสจะเห็นอาจมีมากขึ้น (ดาวหางปรากฏเป็นสีเขียวด้านล่างของภาพบน)

ดาวหาง  “อิวาโมโตะ” มีชื่อเต็มว่า C/2018 V1 Machholz-Fujikawa-Iwamoto ตัว C ที่นำหน้าชื่อ บ่งบอกว่าเป็นดาวหางที่จะมาเยือนเราครั้งเดียว แตกต่างจากดาวหางเวอร์แทเน็นที่เป็นชนิด P จากชื่อ 46P ของมันที่บอกว่าเป็นดาวหางที่จะวนกลับมามากกว่า 1 ครั้งในช่วงชีวิตของเรา ส่วนยาวๆด้านหลังชื่อคือรายนามผู้ค้นพบทั้ง 3 แต่ที่เราเรียกอิวาโมโตะนั้นเพราะเป็นผู้ค้นพบสำคัญสุด นั่นคือนาย มาซายูกิ อิว่โมโตะ (Masayuki Iwamoto)

ดาวหางดวงนี้ถูกค้นพบสดๆร้อนๆเมื่อวานนี้ (26 ธ.ค.61) มีรายงานการพบเห็นมากมายจากทั่วทุกมุมโลก ดาวหางจะเข้าใกล้โลกที่สุดที่ระยะห่าง 45 ล้าน กม.ในวันที่ 11-12 ก.พ.62 ประเมินความสว่างไว้ที่ 7.5 และ 8.9 แมกนิจูด นั่นคือมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าแต่สามารถเห็นได้ด้วยกล้องส่องทางไกลแบบสองตา หรือกล้องดูดาวตัวเล็กๆธรรมดาที่มีตามบ้าน

จุดเด่นของดาวหางอิวาโมโตะคือมันเดินทางด้วยความเร็วสูงมาก อยู่ที่ 66.2 กิโลเมตรต่อวินาที หรือ 238,333 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เลยได้สมญาดาวหางความเร็๋วสูงไปครอง

ดาวหาง  “อิวาโมโตะ” จะปรากฏให้เห็นในกลุ่มดาวราศีสิงห์ ซึ่งจะอยู่ทางทิศตะวันออกในช่วงหัวค่ำของคืนวันที่ 11-12 กุมภาพันธ์ ขณะที่ดวงจันทร์จะอยู่ทางทิศตะวันตกและดวงจันทร์จะลับฟ้าก่อนเที่ยงคืนเล็กน้อย รอติดตามข่าวดาวหางดวงนี้ที่สม่คทดาราศาสตร์อาจมีกิจกรรมให้มองผ่านกล้องดูดาวฟรีตามหอดูดาวจังหวัดตา่งๆอีกครั้ง

เรียบเรียงโดย @MrVop