ตามที่ทางเราเคยเสนอข่าวเรื่องการตรวจพบรูรั่วขนาด 2 มิลลิเมตรบนสถานีอวกาศนานาชาติเมื่อวันที่ 30 ส.ค.61ที่ผ่านมา เวลานี้เรื่องดังกล่าวกลายเป็นประเด็นขึ้นมา เมื่อทางเจ้าหน้าที่ของรัสเซียพบหลักฐานว่า รูดังกล่าวไม่ใช่การชนของเศษหินหรือวัสดุในวงโคจรรอบโลกอย่างที่เข้าใจกันในตอนแรก แต่มันถูกเจาะจากภายใน!!

ทีนี้เลยกลายเป็นเรื่องที่ต้องมาสอบสวนกันว่า รูดังกล่าวเกิดขึ้นจาก “อะไร” หรือ “ใคร” ซึ่งหลายฝ่ายก็ตั้งข้อสันนิษฐานกันต่างๆนานา โดยเฉพาะนักบินอวกาศทั้ง 6 นายที่ประจำการอยู่บนสถานีอวกาศในเวลานั้น อันได้แก่ Drew Feustel ผู้บังคับการสถานี Ricky Arnold และ Serena Auñón-Ch จากนาซา Alexander Gerst จากองค์การอวกาศยุโรป(ESA) Oleg Artemyev และ Sergey Prokopyev จาก องค์การอวกาศรัสเซีย  ก็ตกเป็นผู้ต้องสงสัยไปด้วย

จากปากคำของ Dmitry Olegovich Rogozin เจ้าหน้าที่บริหารขององค์การอวกาศรัสเซียหรือ Roscosmos รูรั่วที่ว่านั้น เกิดขึ้นจากฝีมือมนุษย์แน่นอน ถ้าไม่ใช่จากนักบินอวกาศที่ประจำการอยู่ในเวลานั้นก็น่าจะเป็นเจ้าหน้าภาคพื้นดินบนโลกตั้งแต่สมัยที่สร้างโมดูลนี้ขึ้นมา

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.61 ที่ผ่านมา นักบินอวกาศ  Sergei Prokopyev และ Oleg Kononenko ได้ออกไปนอกสถานีอวกาศเพื่อตัดชิ้นส่วนที่เกิดรูนี้กว้าง 10 นิ้ว จากนั้นก็ส่งกลับมาที่ฝ่ายพิสูจน์หลักฐานบนโลก  Prokopyev ให้สัมภาษณ์กับสื่อหลังมีการเปิดเผยผลพิสูจน์ว่ารูขนาด 2 มิลลิเมตรในแคปซูลโซยุส MS-09 ดังกล่าวถูกเจาะจากภายในแน่นอน แต่อาจเกิดโดยอุบัติเหตุหรือจงใจก็ได้ (นักการเมืองรัสเซียผู้หนึ่งออกความเห็นว่านักบินอวกาศคนใดคนหนึ่งอาจตั้งใจเจาะรูเพื่อจะได้กลับบ้านเร็วๆ ความเห็นนี้ถูกตีตกไปภายหลัง)  Prokopyev อธิบายเพิ่มเติมว่า ในอันที่จริงการเจาะรูในสถานที่แรงโน้มถ่วงต่ำน้ำยากมาก เพราะตัวคุณจะถอยหลัง คุณต้องมีสว่านที่คมมากๆ มีขั้นตอนผูกยึดตัวไว้กับผนังหรืออะไรที่มั่นคงซึ่งถ้าทำแบบนั้นก็ไม่น่าจะรอดสายตาเพื่อนๆในทีมไปได้

ความเห็นของ Prokopyev ก็คือรูดังกล่าวน่าจะเป็นข้อผิดพลาดของวิศวกรตั้งแต่สมัยสร้างยานโซยุสบนโลก แต่ปิดบังไม่รายงานความผิดพลาดนี้ กลับเอาวัสดุบางอย่างไปปิดรูไว้และวัสดุที่ว่านี้ก็หลุดออกไปหลังโมดูลออกไปสู่อวกาศ

ความผิดพลาดตามความเห็นของ Prokopyev  นี้น่าจะมีโอกาสเป็นไปได้สูงกวาเหตุอื่น และตัดประเด็นการก่อวินาศกรรมทิ้งไปได้ เรื่องที่ต้องระวังให้มากคือในเมื่อรูรั่วนี้หลุดรอดฝ่ายตรวจสอบจนโมดูลขึ้นสู่อวกาศได้ นั่นหมายถึงขั้นตอนการตรวจสอบก่อนปล่อยยานไม่ละเอียดพอ อาจนำไปสู่การรื้อระบบความปลอดภัยกันครั้งใหญ่เลยทีเดียวรอบนี้

ที่มา popsci.com
เรียบเรียงโดย @MrVop