กลายเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์์ เมื่ออเล็กซานเดอ เฮรสต์  (นักบินอวกาศชาวเยอรมันจากองค์กรอวกาศยุโรป ได้เปิดตู้ล็อกเกอร์ในสภานีอวกาศนานาชาติเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ในช่วงวาระครบรอบ 20 ปีของสถานีอวกาศแห่งมวลมนุษยชาติแห่งนี้ แล้วพบ “ฟล็อปปี้ ดิสค์” จำนวนมาก เหมือนวัตถุโบราณลงยุคตั้งแต่สมัยที่โลกเรายังใช้ Windows 95

เด็กสมัยนี้คงไม่รู้จักแผ่น  “ฟล็อปปี้ ดิสค์”  กันแล้ว ขออธิบายสั้นๆว่าเป็นตัวเก็บข้อมูลในสมัยก่อนปี 2000 ครั้งเมื่อโลกยังไม่ได้นำแผ่นซีดีมาใช้กับคอมพิวเตอร์ส่วนตัวหรือเครื่องโน็ตบุ็คและสื่อจำพวกแฟล็ชไดร์ฟก็ยังไม่เกิด มาจนวันนี้ซีดีรอมก็แทบไม่มีให้เห็นแล้ว จึงถือได้ว่า อเล็กซานเดอ เกอรส ได้พบ “วัตถุโบราณ” เข้าอย่างจัง ถือเป้นการเฉลิมฉลองเล็กๆให้กับสถานีอวกาศที่ใช้งานมานานกว่า 20 ปีลำนี้

สถานีอวกาศนานาชาติ  เป็นห้องทดลองและสถานอำนวยความสะดวกสำหรับงานค้นคว้าวิจัยในระดับนานาชาติซึ่งถูกประกอบขึ้นในวงโคจรต่ำของโลก การก่อสร้างเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1998 โดยชิ้นส่วนแรกของสถานีอวกาศนานาชาติ คือโมดูล ซาร์ยา นำขึ้นสู่วงโคจรเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ค.ศ. 1998 โดยจรวดโปรตอนของรัสเซีย จึงถือเอาวันที่ 20 พฤศจิกายน เป็นวันเกิดของสถานีอวกาศไปด้วย

หลังโมดูลแรกขึ้นวงโคจร ก็มีการส่งโมดูลถัดไปขึ้นไปประกอบเพิ่ม  แต่ทีมนักบินอวกาศชุดแรกคือหรือ เอ็กซ์เพดิชั่น 1  กว่าจะขึ้นไปประจำการก็หลังจากนั้นอีก 2 ปีคือวันที่ 2 พฤศจิกายน ค.ศ. 2000 ซึ่งในจำนวนแผ่นฟล็อปปี้ดิสค์ ที่อเล็กซานเดอ เฮรสต์ ได้ลองสำรวจดู ก็พบว่าเป็นแผ่นยี่ห้อ  IMATION ที่บรรจุโปรแกรมยอดฮิตในยุคนั้นอย่างนอร์ตัน ยูทิลิตี้ (Norton’s Utilities for Windows 95 / 98) แผ่นโปรแกรม Powercomputing รวมทั้งยังมีแผ่นที่แปะฉลากไว้ว่า “Crew Personal Support Data Disk” ซึ่งหมายถึงแผ่นข้อมูลสำหรับสนับสนุนการใช้งานสถานีอวกาศ พร้อมกับชื่อ “Shep” และ “Sergei” จึงเชื่อได้ว่าแฟ้มบรรจุแผ่น  “ฟล็อปปี้ ดิสค์” นี้น่าจะเป็นของ วิลเลียม เชพเพิร์ด (William Shepherd) กับเซอเก คริเกอแลฟ (Sergei Krikalev) สมาชิกในเที่ยวบินแรกสุดหรือ เอ็กซ์เพดิชั่น 1  ที่เดินทางไปประจำการบนสถานีอวกาศในปี 2000 นั่นเอง

เรียบเรียงโดย @MrVop