นักบิน​อวกาศ​พบปัญหาการสูญเสียแรงดันเนื่องจาก​มีอากาศไหลออกจากสถานีอวกาศ​นานาชาติ​ตั้งแต่เดือนกันยายน 62

ระยะแรกๆปัญหาอากาศ​รั่วยังไม่เป็น​ที่​น่ากังวล เนื่องจาก​ปริมาณ​ที่รั่วไหลยังน้อยมาก แต่หอบังคับการ​ภาค​พื้นดินจากทั้งของสหรัฐ​ฯและรัสเซีย​ต่างก็​ต้องการรู้ที่มาของปัญหานี้ ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมานักบิน​อวกาศ​ของทั้งประเทศ​ที่ประจำการอยู่ในแต่ละรอบ จึงได้รับคำสั่งให้​หารอยรั่วนั้นให้พบ ส่วนอากาศที่ค่อยๆ​ห​ายไปนั้นก็จะได้รับการเติมด้วยอากาศใหม่ที่ส่งขึ้นไปพร้อมเที่ยวบินเติมเสบียงในทุก 1-3 เดือน

การหาตำแหน่ง​รอยรั่วที่ดำเนินมาอย่างต้องเนื่องด้วยสารพัดวิธี ได้ผลเพียงรู้ว่ารอยรั่วนั้นอยู่ในโมดูล Zvezda​ บองรัสเซีย แต่ก็หาไม่​พบจุดที่แน่ชัดเสียทีทำให้ไม่อาจดำเนินการซ่อมใดๆ

โมดูล Zvezda คือโมดูลที่เก่าแก่​ที่สุด​ใน​สถานีอวกาศ​นานาชาติ​ ทุกวันนี้ทำหน้าที่เป็นส่วนของครัว และห้องอาบน้ำ

เมื่อเดือนสิงหาค​ม 63 พบว่าแรงดันอากาศ​ของสถานีฯมีการลดลงมากขึ้น​ บ่งบอกว่ารอยรั่วเกิดการขยายใหญ่ขึ้น สร้างความกังวลให้ทุกฝ่ายจนต้องปิดทางเชื่อมไปโมดูล Zvezda​ แล้วให้เจ้าหน้าที่​ย้ายมาอยู่ในโมดูล​ที่เหลือ โดยจะเปิดใช้งานโมดูล Zvezda​ เมื่อจำเป็นต้องใช้งานอุปกรณ์​ที่อยู่ในนั้น

ล่าสุดเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา ปัญหา​ที่เกิดขึ้น​มายาวนานนับปีก็ได้รับการคลี่คลาย​ด้วยวิธีง่ายๆที่ทุกคนก็ไม่เคยนึกถึง​มาก่อน เมื่อเจ้าหน้าที่ในขณะปฏิบัติการที่ 63 อนาโทลี ไอวานิชิน จากฝั่งรัสเซีย​ (Anatoly Ivanishin)​ ได้ใช้ “ใบชา” จำนวนเล็กน้อย​ที่มีในครัวของโมดูล​ Zvezda​ โ​ป​รยให้ล่องลอย​ในสภาวะไร้แรง​โน้มถ่วง​แล้วปิดประตู​โมดูล เมื่อมองผ่านกล้องก็เห็นใบชาลอยไปทางรูรั่วที่อยู่ฝั่งด้านอุปกรณ์​สื่อสารในโมดูล​ที่เกิดปัญหา​ เมื่อพบรูรั่วทางเจ้าหน้าที่จึงดำเนินการซ่อมแซม​ชั่วคราวด้วยการใช้เทปกาวปิดไว้ เป็นการยุติปัญหา​น่าปวดหัวที่เกิดมายาวนานเป็นปี สิ้นเปลืองเวลาและสมองมากมายด้วยไอเดียง่ายๆที่เกิดขึ้นมาโดยฉับพลัน

เจ้าหน้าที่ในขณะปฏิบัติการที่ 63 ทั้ง 3 นาย ซึ่งรวมอนาโทลี หมดวาระการทำงานในวันนี้ (21 ต.ค)​ และจะเดินทางกลับโลกในยานโยยุส MS-16 ส่วนการซ่อมแซมรอยรั่วแบบถาวรจะทำในภายหลัง​ง

ที่มา https://www.sciencealert.com/iss-crew-just-used-floating-tea-leaves-to-find-an-elusive-air-leak