“อิซิโนวา” (Isinnova) สตาร์อัพในประเทศอิตาลี ผู้ออกแบบและผลิตวาล์วเปิด-ปิดท่อช่วยหายใจ (Respiratory valve) จากเครื่องพิมพ์สามมิติ เพื่อใช้กับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการหนัก ท่ามกลางภาวะที่ขาดแคลนอุปกรณ์ดังกล่าวในเมืองเบรชชา อาจถูกฟ้องจากบริษัทผู้ทำตลาดเดิม

นายคริสเตียน ฟราคาซซี ประธานผู้บริหารบริษัทอิซิโนวา ตัดสินใจออกแบบและผลิต Respiratory valve ตัวนี้ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติเนื่องจากทราบจากผู้สื่อข่าวรายหนึ่งว่า โรงพยาบาล Chiari ในเมืองเบรสซา (Brescia) กำลังขาดแคลนอุปกรณ์ชนิดนี้ โดยแพทย์มีความจำเป็นจะต้องนำไปใช้ในแผนกดูแลผู้ป่วยหนักหรือไอซียูที่มีคนไข้เต็มแน่นถึง 250 คน แต่ผู้ผลิตและจำหน่ายเจ้าประจำไม่สามารถจัดหาอุปกรณ์ให้ได้ทันเวลา หลังทราบข่าว นายฟราคาซซีพร้อมด้วยนายอะเลซซานโดร ราไมโอลี วิศวกรเครื่องกลของบริษัท ก็ได้เดินทางไปดูตัวอย่าง Respiratory valve เดิมที่ทางโรงพยาบาล Chiari ใช้อยู่เดิม จากนั้นก็รีบกลับไปออกแบบวาล์วเวอร์ชั่นที่สามารถผลิคด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติขึ้นมา โดยใช้เวลาออกแบบรเพียง 3 ชั่วโมง

เมื่อการผลิตเริ่มขึ้น เครื่องผลิตทั้ง 6 เครื่องในบริษัทสตาร์ทอัพ “อิซิโนวา” ของนายคริสเตียน ฟราคาซซี ก็เดินหน้าเต็มดกำลังจนสามารถผลิต Respiratory valve ออกมาได้ 100 ชิ้น ภายในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง เพื่อรีบส่งให้ทางโรงพยาบาล

และก็เป็นไปตามนั้นจริงๆ จากข่าวที่ออกมา ปรากฏว่า Respiratory valve ของอิซิโนวา สามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยถึง 10 ราย

ทีมงานของนายคริสเตียน ฟราคาซซี ในบริษัททำวานกันอย่างไม่ได้หลับได้นอน และเพื่อความรวดเร็วเขาได้ติดต่อขอความร่วมมือจากบริษัทโลนาติ (Lonati) ที่รู้จักกันซึ่งก็เป็นบริษัทที่ทำธุรกิจมีเครื่องพิมพ์สามมิติเช่นกันเข้ามาช่วยเหลือในการผลิต เป็นการเร่งงานแข่งกับชีวิตคน

แต่เนื่องจากเป็นการสร้างต้นแบบจากตัวอย่างเดิมทีไม่มีพิมพ์เขียว อุปกรณ์นี้จึงยังถือว่าไม่มีการรับรองความปลอดภัย ทางบริษัทอิซิโนวา จึงติดต่อไปทางบริษัท (สงวนนาม) ที่ทำตลาดเดิมเพือขอพิมพ์เขียว

ในความโชคดรก็มีโชคร้าย เมื่อหนังสือพิมพ์ภาษาอิตาเลียน La Stampa ลงข่าวว่า บริษัท (สงวนนาม) ผู้ผลิต Respiratory valve ที่เป็นเจ้าของตลาดเดิมและเป็นผู้จำหน่ายสินค้าให้กับทางโรงพยาบาล Chiari อาจดำเนินการฟ้องร้องต่อทางบริษัทอิซิโนวา ของนายคริสเตียน ฟราคาซซี ในข้อหาละเมิดลิขสิทธ์์ รวมทั้งมองว่าอาจทำให้เสียรายได้ เนื่องจากชิ้นส่วนดั้งเดิมนั้นขายปลีกที่ราคาถึง $11,000 แต่ปรากฏว่าเวอร์ชั้นที่พิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติของ บริษัทอิซิโนวา มีราคาตกเพียงชิ้นละ $1 เท่านั้น

และแม้ยังไม่มีการรับรองความปลอดภัย หลายโรงพยาบาลในเมืองเบรสซา แคว้นลอมบาร์เดีย ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี  ก็มีคำสั่งซื้อมายังบริษัท อิซิโนวา แล้ว เนืองจากต่างตกอยู่ในสภาวะขาดแคลนอุปกรณ์ชิ้นนี้จากการระบาดอย่างหนักของโรค COVID-19

เรื่องคดีความก็คงต้องลุ้นกันต่อไป

ที่มา https://www.medicaldevice-network.com/news/3d-printed-valves-covid-19-italy/

เรียบเรียงโดย @MrVop