ทีมนักบรรพชีวินวิทยา​จากมหาวิทยาลัยเดอโปล นครชิคาโก สหรัฐ​ฯ นำโดยศาสตราจารย์เคนชู ชิมาดะ พบปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้โคตรฉลาม “เม็กกาโลดอน” มีร่างกายใหญ่โต​มโหฬาร​ หนึ่งในปัจจัยเหล่านั้น คือการกินน้องๆของตัวเองขณะที่ยังอยู่ในมดลูกเป็นอาหารจนเหลือเพียง​ฉลามที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเพียงตัวเดียวคลอดออกจากท้องแม่

โดยทั่วไปตัวอ่อนของสัตว์จะมีลักษณะแตกต่างกัน เช่น Ovoviviparous คือตัวอ่อนเกิดในไข่และใช้ระบบจุนเจือชีวิตจากไข่ เช่นนก สัตว์เลื้อยคลานส่วนใหญ่​ สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ปลาส่วนใหญ่​ Viviparous คือตัวอ่อนเกิดเป็นตัวในมดลูก ใช้ระบบจุนเจือชีวิตจากร่างกายแม่ เช่นมนุษย์​และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเกือบทั้งหมด สุดท้าย​คือ Ovoviviparous นั่นคือการเกิดตัวอ่อนผสม ทั้ง 2 แบบเข้าด้วยกัน ตัวอ่อนเกิดในไข่ แต่ฟักเป็นตัวแในมดลูกของแม่ ใช้ระบบจุนเจือทั้งสองอย่างจนร่างกายแข็ง​แรง ก่อนคลอดออกสู่โลกภายนอก เช่นฉลามเสือทราย ฉลามในอันดับลามิฟอร์ม​อีกหลาย​สายพันธุ์​ และโคตรฉลาม “เม็กกาโลดอน” ก็จัดอยู่ในลักษณะ​นี้

ในการเกิดแบบ Ovoviviparous ของฉลามนั้น ตัวอ่อนตัวแรกที่ออกจากไข่ขณะที่อยู่ในมดลูก จะเริ่มกัดกินไข่ฟองอื่น หรือแม้แต่ลูกฉลามตัวอื่นที่เกิดมาทีหลังที่มักจะมีขนาดเล็ก​กว่า​ ทำให้ฉลามที่เกิดมาตัวแรกที่ออกจากไข่ก่อนตัวอื่นได้รับสารอาหารจำนวนมากจนมีขนาดร่างกายที่ใหญ่โตเต็มที่ สามารถป้องกันตัวเองได้ทันทีที่คลอดออกจากท้องแม่ กลายเป็นนักล่าในวินาทีแรกที่กำเนิดสู่ท้องทะเล

ทีมงานของศาสตราจารย์ชิมาดะ ยังพบนอกจากปัจจัยเรื่องวิธีการเกิดแล้ว​ ต้องมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้โคตรฉลาม “เม็กกาโลดอน” มีขนาดใหญ่ยักษ์ ​นั่นคืออัตราการเผาผลาญ​พลังงาน​คล้ายกับที่พบในสัตว์เลือดอุ่น​ขนาดใหญ่ในทะเลนั่นคือวาฬ แต่เป็นการลำบากที่จะค้นคว้าในแง่นี้ เนื่องจากฉลามเป็นสัตว์กระดูกอ่อน เมื่อเวลาผ่านไปหลายล้านปี จึงไม่เหลือร่องรอยเป็นฟอสซิล​ให้สืบค้นย้อนหลังไปได้ ยกเว้นสิ่งเดียวที่มันทิ้งไว้นั่นคือฟอสซิล​ของฟันรูปสามเหลี่ยม​ขนาดใหญ่ (ดูในภาพประกอบบทความ ด้านซ้ายคือฟันของ โคตรฉลาม “เม็กกาโลดอน” ที่มีชีวิตอยู่ในช่วง 23 ถึง 2.5 ล้านปีที่แล้ว ด้านขวาคือฟันของฉลามขาว ซึ่งถือเป็นฉลามที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในยุคปัจจุบัน)

ปัจจัยอื่นที่สำคัญคืออุณหภูมิของน้ำทะเลในยุคโบราณ และ ปริมาณอาหารที่อุดมสมบูรณ์ จนทำให้ฉลามที่มีขนาดใหญ่โตมโหฬารเหล่านี้มีชีวิตอยู่ได้

ทีมงาน​ตีพิมพ์​เผยแพร่​ผลงาน​วิจัย​ครั้ง​นี้​ใน​วารสาร​ Historical Biology

ที่มา https://www.sciencenews.org/article/ancient-megalodon-shark-teeth-cannabilism-womb​

เครดิต​ภาพ MARK KOSTICH/ISTOCK / GETTY IMAGES PLUS

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop