ยานสำรวจทางธรณีวิทยา “Insight” ซึ่งลงจอดบนดาวอังคารในช่วงเช้ามืดตามเวลาไทยของวันที่ 27 พ.ย.61 ที่ผ่านมาและได้กางแผงเซลสุริยะรูปวงกลมออกมาหลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง ได้ทำสถิติใหม่แก่วงการสำรวจอวกาศขึ้นมาแล้ว โดยหลังจากครบเวลา 1 แรกบนดาวอังคาร เซลสุริยะของ Insight ได้ผลิตไฟฟ้าออกมาในปริมาณที่มากกว่ายานสำรวจดาวอังคารทุกลำที่ลงจอดบนดาวอังคารสำเร็จ

“ตัวเลขของพลังงานไฟฟ้าที่ยาน Insight ผลิตได้ในวันแรกบนดาวอังคารคือ 4,588 watt-hours ”  ทอม ฮอฟฟแมน (Tom Hoffman) ผู้จัดการโครงการจาก JPL หรือ Jet Propulsion Laboratory ในแคลิฟอร์เนีย อธิบาย “พลังงานไฟฟ้าที่ได้นี้ เพียงพอเหลือเฟือสำหรับภารกิจต่างๆที่ยาน Insight ได้รับมอบหมาย”

พลังงานไฟฟ้าที่ยาน Insight ผลิตได้ต่อวันถือว่ามากกว่าพลังงานจากเซลสุริยะของยานโรเวอร์กึ่งหุ่นยนต์ “คิวริออซิตี้” ผลิตได้เกิน 1.6 เท่า นั่นคือคิวริออซิตี้ผลิตไฟฟ้าได้ 2,806 watt-hours ต่อวัน แต่คิวริออซิตี้ก็มีข้อได้เปรียบเนื่องจากมันมีเครื่องผลิตไฟฟ้าด้วยความร้อนจากไอโซโทปรังสี ( RTG หรือ Radioisotope thermoelectric generator ) ที่ยาน Insight ไม่มี

และผลิตได้มากกว่า 2.5 เท่าของยานสำรวจ “ฟินิกซ์”  (Phoenix lander) ซึ่งผลิตได้ที่ 1,800 watt-hours ต่อวัน

เวลานี้ยาน  Insight ก็กำลังจะเริ่มปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมายหลังปักหลังที่ที่ราบที่เรียบเตียนที่สุดบนดาวอังคารสำเร็จ บริเวณที่ลงจอดที่เรียกว่า Elysium Planitia นี้แทบหาก้อนหินขนาดใหญ่ไม้ได้ซัดก้อน แทบเปรียบได้กับลานสำหรับจอดยานที่ปรับผิวไว้แล้ว เพราะหน้าที่ที่ยาน  Insight ต้องทำนั้นอยู่ลึกลงไปใต้ผิวดาว คือการสำรวจทางธรณีวิทยาเพื่อให้เข้าใจตับไตไส้พุงของดาวอังคารให้ได้ว่ามีแกนดาวขนาดไหน ร้อนแค่ไหน เหวี่ยงเอียงยังไง มีแผ่นดินไหวรอยเลื่อนอะไรมากน้อยแค่ไหน ฯลฯ ซึ่งยาน Insight ต้องทำหน้าที่เหล่านี้ให้เสร็จในเวลา 1 ปีดาวอังคาร (2 ปีโลก) และหลังจากนั้นหากยานยังมีสภาพสมบูรณ์ก็อาจได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่อื่นเพิ่มเติมภายหลัง

ที่มา space.com
เรียบเรียงโดย @MrVop